Vai trò của vitamin D ảnh hưởng như thế nào đến phát triển của trẻ em?

Cùng với canxi, vitamin D luôn được nhắc đến như một vi chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hỗ trợ sự tăng trưởng của trẻ nhỏ. Vitamin D là chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì xương chắc khỏe, giảm nguy cơ còi xương. Tuy nhiên, con người rất dễ bị thiếu hụt loại vitamin này, vì vậy chúng ta phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vai trò của Vitamin D là giúp hỗ trợ phát triển xương và chiều cao cũng như tăng cường sức đề kháng ở trẻ nhỏ. Cùng sodalem.com tìm hiểu chi tiết về vai trò và cách bổ sung vitamin D cho trẻ.

Vai trò của vitamin D đối với trẻ em

Trong khi bà mẹ mang thai, thai nhi hấp thụ canxi qua máu để dần hình thành khung xương hoàn chỉnh. Lúc này, vitamin D đóng một vai trò thiết yếu cho sự trao đổi chất và sử dụng canxi và khoáng chất. Trong thai kỳ, nhu cầu canxi của người mẹ có thể tăng lên 4-5 lần. Để tạo điều kiện sẵn sàng bổ sung dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.

Vitamin D đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình cấu tạo xương và răng. Do hoạt động chính của vi chất này là chuyển hóa các chất vô cơ; chủ yếu là canxi và photpho trong cơ thể. Vitamin D thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi và photpho ở đường ruột; tăng tái hấp thụ canxi ở thận, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng.

Vai trò của vitamin D đối với trẻ em
Vitamin D đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình cấu tạo xương và răng

Không chỉ có vậy, vitamin D còn điều hòa nồng độ canxi ổn định trong máu. Nếu không được cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết, ruột không hấp thụ đủ canxi và photpho. Khiến canxi trong máu giảm, là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ nhỏ; bé chậm lớn, chậm biết đi, răng mọc chậm…

Một vai trò ít được biết đến của vitamin D là loại vi chất này còn ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ. Một nghiên cứu năm 2011 tại Tây úc đã cho thấy khi bà mẹ được cung cấp đầy đủ lượng vitamin D cần thiết trong thai kỳ. Thì có thể giảm nguy cơ gặp khó khăn trong quá trình phát triển ngôn ngữ của đứa con.

Học cách bổ sung vitamin D cho trẻ

Bổ sung vitamin D là việc làm thiết yếu mà bất kỳ phụ huynh nào cũng phải nắm rõ. Các mẹ có thể cho bé tắm nắng với thời gian phù hợp trong ngày (trước 9h sáng và sau 4h chiều). Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D trong bữa ăn hàng ngày (rau xanh, hải sản); hoặc nhờ đến sự trợ giúp của các loại thực phẩm dinh dưỡng dành riêng cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh việc tắm nắng hoặc sử dụng sữa công thức. Các mẹ cũng có thể tham khảo về một số sản phẩm có công dụng chính là bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh không thể dùng được những sản phẩm dạng viên cho. Nên bạn phải lưu ý lựa chọn sản phẩm dạng nước và cho bé uống từng giọt. Lưu ý: bác sĩ sẽ chỉ định liều dự phòng thiếu vitamin D cho các đối tượng có nguy cơ thiếu vitamin D và mẹ cần tuân thủ theo chỉ định đó.

Học cách bổ sung vitamin D cho trẻ
Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D cho trẻ

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dòng sản phẩm được các bậc phụ huynh ưa chuộng; và tin tưởng sử dụng cho trẻ. Trong số đó, chúng ta có thể kể đến như: Aquadetrim vitamin D3; Sterogyl hoặc vitamin D dạng giọt Mommy’s Bliss Organic Drop,…

Trong quá trình sử dụng, cha mẹ cần nghiên cứu về liều lượng. Dùng vitamin D liều hàng ngày là cách an toàn nhất. Hạn chế dùng vitamin D liều cao trong dự phòng và điều trị vì dễ gây ngộ độc. Không thể phủ nhận rằng vitamin D đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của chúng ta; đặc biệt là trẻ nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *