Sạc điện thoại nơi công cộng có thể khiến bạn bị đánh cắp dữ liệu

Những trạm sạc điện thoại công cộng miễn phí tại sân bay có thể rất tiện lợi. Tuy nhiên hành khách có thể phải đối mặt với vô số nguy cơ tiềm ẩn. Caleb Barlow, chuyên gia của tập đoàn công nghệ IBM, cũng cho biết: “Cắm sạc điện thoại vào những cổng USB công cộng. Nó cũng giống như việc bạn tìm thấy một chiếc bàn chải đánh răng ven đường và quyết định nhét vào miệng. Bạn không thể biết chiếc bàn chải đó đã trải qua những điều gì, cũng như cổng USB kia. Và hãy nhớ rằng cổng USB tại trạm sạc điện thoại công cộng có thể truyền tải kết nối dữ liệu”.

Mang theo sạc dự phòng khi du lịch là cách tốt nhất

Giải pháp an toàn hơn chính là tự mang củ sạc riêng và cắm vào ổ điện nơi công cộng. Hoặc sạc dự phòng để dùng khi điện thoại sắp hết pin. Nếu bạn nhất định muốn sạc smartphone tại các trạm sạc điện thoại công cộng, ông Barlow gợi ý bạn nên đầu tư 10 USB để mua thiết bị có tên Juice-Jack Defender: “Bạn có thể lắp chiếc ‘khóa’ nhỏ này vào trước cổng sạc USB để chặn mọi dữ liệu có thể truyền qua. Thiết bị này chỉ cho phép dòng điện đi qua”.

Mang theo sạc dự phòng khi du lịch là cách tốt nhất
Nên mang theo sạc dự phòng khi đi du lịch.

Theo một nghiên cứu mới của IBM năm 2019, hiện hay giới hacker đang nhắm vào những người hay đi du lịch, theo đó hành khách ngành vận tải có thể là đối tượng hàng đầu của tội phạm công nghệ. Từ tháng 1/2018, 566 triệu dữ liệu của hành khách trên khắp thế giới đã bị rò rỉ hoặc trao đổi theo các báo cáo công khai.

Không nên sử dụng những thiết bị sạc bị bỏ quên nơi công cộng

Barlow cũng khuyên hành khách nên tránh xa các phụ kiện công nghệ ngẫu nhiên bị bỏ lại ở nơi công cộng. Ví dụ như một sợi cáp sạc.

“Thử tưởng tượng tôi là một kẻ xấu đi vào sân bay và để lại sợi cáp sạc của mình tại đó. Và nếu một hành khách nhìn thấy một sợi cáp sạc, họ thường đem về dùng. Họ không biết cáp đã được lắp thêm một con chip để triển khai phần mềm độc hại vào điện thoại. Vì vậy, sợi cáp này không chỉ sạc pin cho điện thoại của ai đó. Nó còn cho tôi quyền truy cập thiết bị của họ”, ông Barlow lý giải.

Không nên sử dụng những thiết bị sạc bị bỏ quên nơi công cộng
Sạc công cộng cho thể khiến điện thoại bạn bị mất dữ liệu.

Bạn cũng có thể rước họa vào thân nếu dùng bất kỳ chiếc USB nào vô tình nhặt được. “Rất nhiều công ty hiện nay cấm dùng các thiết bị lưu trữ dữ liệu USB vì chúng đem lại hiểm họa khôn lường. Nếu bạn muốn thâm nhập hệ thống máy tính của một công ty. Hãy đi mua khoảng một trăm chiếc USB và đặt chúng tại những nơi nhân viên của tổ chức này thường xuyên lui tới. Ít nhất một người trong số đó sẽ cắm USB vào chiếc máy tính của công ty”. Ông Barlow nhận định.

Đã từng có nhiều trường hợp bị hacker tấn công các thiết bị khi cắm sạc

Đầu tháng 8, biên tập viên Joseph Cox của trang Vice. Trong một lần cắm cáp lightning vào iPod với máy Mac, anh nhận ra điều bất thường. Sau khi kết nối iPod với Mac qua sợi cáp lightning. ITunes đã phát hiện ra thiết bị iPod và bật lên cửa sổ “xác nhận thiết bị đáng tin cậy”. Đây là thông báo bình thường của Apple khi thực hiện các kết nối.

Tuy nhiên, vài phút sau, một hacker từ xa đã truy cập vào máy Mac của Joseph. Hắn chạy các lệnh trên máy tính thông qua sợi cáp lightning. Sợi cáp này không phải bình thường. Nó đã được kẻ xấu thiết kế lại, bổ sung chip bên trong để giúp hacker kết nối từ xa với máy tính. Thiết bị này được đặt tên là cáp O.MG. Sản phẩm có kiểu dáng giống như một sợi cáp lightning thật.

Hãy đón xem những kinh nghiệm du lịch thú vị tại sodalem.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *