Pin sạc dự phòng bị cấm trong những trường hợp nào khi bay

Đi máy bay thường xuyên, bạn sẽ quen thuộc với lời những lời nhắc nhở của nhân viên hàng không mặt đất. Đó là về việc không được để sạc dự phòng, sạc máy tính, máy ảnh cũng như sạc dự phòng trong hành lý ký gửi. Tất cả các thiết bị được kể trên phải được để trong hành lý xách tay. Những thiết bị điện tử này phải đi theo bạn lên khoang hành khách. Quy định quen thuộc thế nhưng không phải ai cũng hiểu nguyên nhân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những vật dụng bị cấm mang đi trên máy bay nhé.

Pin sạc là những vật dụng có khả năng gây ra cháy nổ

Pin, đặc biệt là sạc dự phòng, có khả năng tích trữ điện năng rất cao, để truyền vào máy khi thiết bị hết điện. Do đó, chúng là một vật liệu rất dễ cháy nổ, nhất là trong điều kiện thay đổi áp suất lớn trên máy bay. Nếu có va chạm mạnh như rơi, va đập hay để gần nguồn lửa hoặc bị nóng lên đột ngột… thì nguy cơ cháy, nổ lại càng cao. Một nguồn cháy nhỏ nhưng trong không gian chật hẹp rất dễ bùng phát, cộng hưởng thành đám cháy lớn, gây nguy hiểm cho hành khách và phi hành đoàn.

Pin sạc là những vật dụng có khả năng gây ra cháy nổ
Pin sạc cần chú ý khi mang theo lên máy bay.

Tuy nhiên, vì nhu cầu sử dụng sạc dự phòng rất phổ biến trong đời sống hàng ngày, nhất là với những người bận rộn, đi lại nhiều nên thiết bị này được phép mang lên máy bay với một số hạn chế.

Bạn phải mang chúng theo hành lý xách tay để dễ kiểm soát. Nếu có hỏa hoạn xảy ra, hành khách và tiếp viên hàng không có thể kịp thời xử lý bằng bình cứu hỏa, chăn nhúng nước… Nếu sạc dự phòng được để trong hành lý ký gửi, tức là nằm trong khoang hàng phía bụng máy bay, việc phát hiện và xử lý đám cháy sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Khoang hàng có nhiều vật liệu dễ cháy, như vali vải, quần áo trong vali… càng dễ khiến hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra.

Khi mang theo những loại pin này cần phải tuân thủ nguyên tắc

Khi mang theo trong hành lý xách tay. Hành khách vẫn phải tuân thủ theo các quy định của từng hãng hàng không, để giảm thiểu nguy cơ bất trắc. Một hành khách chỉ được phép mang theo tối đa 10 viên pin có dung lượng không quá 100 Wh. Đối với các viên pin dự phòng phổ thông, điện áp khoảng 5V, thì dung lượng tương ứng theo mAh là khoảng 20.000. Đối với pin có dung lượng từ 100 đến 160 Wh. Người dùng được phép mang theo tối đa 2 sản phẩm.

Pin hoặc sạc có dung lượng trên 160 Wh (tương đương 32.000 mAh). Hành khách không được mang lên máy bay kể cả dưới dạng hành lý xách tay vì chạm ngưỡng nguy hiểm. Mọi vi phạm đều có thể bị xử lý. Các sản phẩm nói trên đều phải được ghi rõ nguồn gốc, công suất, dung lượng trên thân pin để tiện kiểm tra.

Khi mang theo những loại pin này cần phải tuân thủ nguyên tắc
Chỉ được mang theo pin dự phòng dưới 32.000mAH.

Ngoài ra, khi đã mang pin, sạc lên máy bay, tốt nhất bạn nên dùng trước để pin cạn sạch. Đến khi hạ cánh mới sạc lại từ đầu. Trong lúc máy bay cất hay hạ cánh, tuyệt đối không sạc điện thoại vì đây là thời điểm quan trọng và nhạy cảm của cả chuyến bay, chỉ sạc khi tiếp viên ra hiệu được sử dụng các thiết bị điện tử. Bên cạnh đó, nhiều máy bay hiện đại trang bị ổ cắm điện ở từng ghế hành khách, bạn có thể sử dụng chúng thay vì phải mang theo sạc dự phòng.

Những vật dụng khác bị cấm khi di chuyển bằng máy bay

Để đảm bảo an toàn nhất cho chuyến bay và hạn chế tối đa rủi ro thương vong. Mọi hãng hàng không trên thế giới đều cấm mang những đồ vật này lên máy bay. Do đó, nếu bạn muốn ăn hoa quả thì có hai cách. Một là gọt sẵn từ nhà mang đi, hai là nhờ sự giúp đỡ của các tiếp viên hàng không.

Những vật dụng chứa các chất này cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể gây ra sự không an toàn cho tất cả máy bay. Chỉ cần một sai sót nhỏ thôi cũng dẫn đến hậu quả cực kỳ khôn lường. Do đó, các hãng hàng không tuyệt đối cấm những vật dụng như chất gây ăn mòn; chất nổ, chất phóng xạ, chất dễ gây cháy nổ, chất oxy hóa,… Để đảm bảo an toàn cho toàn bộ chuyến bay.

Các loại nước uống đóng chai không bị hạn chế nhưng bạn cần đóng gói cẩn thận. Đồ uống có cồn tùy theo nồng độ mà bị cấm hoặc hạn chế số lượng. Mặc dù vậy, khi đã kiểm tra hành lý xong xuôi. Bạn hoàn toàn có thể mua bất kì loại đồ uống nào, kể cả rượu, bia,… Ở các quầy bán hàng tại sân bay để mang lên máy bay.

Hãy đón xem những kinh nghiệm du lịch thú vị tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *