Phương pháp dạy con từ chối và tự vệ để bảo vệ bản thân

Môi trường bên ngoài gia đình luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm và đe dọa đến trẻ nhỏ. Để hình thành kỹ năng tự vệ, cha mẹ cần dạy con đứng ra ngoài để không rơi vào tình huống nguy hiểm. Hầu hết trẻ em đều nghĩ rằng từ “có” mang ý nghĩa tích cực trong khi từ “không” mang ý nghĩa tiêu cực, vì vậy chúng né tránh từ chối lời đề nghị của người khác ngay cả khi chúng không thích. Vì vậy, cần dạy trẻ rằng khác biệt là bất đồng quan điểm, lợi ích là một phần trong mối quan hệ giữa người với người. Và nếu ý kiến ​​khác với ý kiến ​​của những người xung quanh, trẻ có thể từ chối để biện hộ và bảo vệ mình.

Cha mẹ hãy dạy trẻ cách từ chối

Trẻ có thể không tự biết những lúc nào phải từ chối. Do vậy cha mẹ cần giải thích cho trẻ hiểu; và giúp trẻ định nghĩa về những việc có thể và không thể. Từng bước, thông qua các tình huống khác nhau; trẻ sẽ dần dần học được cách nhận biết tình huống nào nên nhận lời tình huống nào nên từ chối. Có một nguyên tắc trẻ cần nắm được, chính là “khi người lớn gặp khó khăn; thì người ta sẽ chọn một người lớn khác để nhờ giúp đỡ chứ không phải một đứa trẻ”. Vậy nên nếu đột nhiên có một người lớn khả nghi muốn nhờ trẻ giúp đỡ; thì cần dạy trẻ hãy tránh xa và chủ động báo với những người xung quanh để được bảo vệ.

Cha mẹ hãy dạy trẻ cách từ chối
Dạy trẻ tránh xa người lạ

Ngoài ra, cha mẹ hãy đặt tình huống cho trẻ để trẻ có thể tránh được những rắc rối không đáng có. Chẳng hạn như từ chối món quà quá đắt tiền hoặc không phù hợp với trẻ. Lời đề nghị không phù hợp với truyền thống, những nguyên tắc trong gia đình mà bạn thường dạy chúng. Một món quà hay lời đề nghị từ người lạ, chúng không rõ nguồn gốc, người gửi. Có thể nguy hiểm cho chúng nếu không có người lớn kiểm tra; và khi chúng chưa được cha mẹ cho phép.

Trường hợp tệ nhất đều có thể xảy ra

Nhiều trường hợp trẻ bị bắt cóc khi chấp nhận lời mời rủ của người lạ quá dễ dàng và không kiểm chứng. Trẻ con nhiều khi rất dễ bị “dẫn dụ” bởi những món quà quá hấp dẫn, nên vấn đề quan trọng là dạy trẻ không được thay đổi chính kiến khi bị người đối diện năn nỉ. Với những tình huống cha mẹ không đi cùng, hãy cảnh báo con về những nguy hiểm có thể xảy ra khi chấp nhận yêu cầu của người lạ mà không được sự đồng ý của cha mẹ.

Dạy trẻ các kỹ năng từ chối, tự vệ cần thiết

Một kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em khác mà cha mẹ không nên bỏ qua. Đó là dạy cho trẻ cách nhận biết những hành vi xâm hại tình dục. Đồng thời biết cách ứng phó trong những tình huống bất lợi. Cha mẹ nên trò chuyện và dạy trẻ cách xử lý như tuyệt đối không đồng ý ngồi cùng kẻ xấu để xem phim hay hình ảnh đồi trụy; dạy trẻ về ranh giới tiếp xúc cá nhân, không cho người xấu chạm vào vùng kín của mình, kể với cha mẹ về những sự việc mà mình phải trải qua… Tùy thuộc vào từng độ tuổi mà trẻ sẽ phải đối mặt với những tình huống khác nhau. Điều quan trọng nhất là cha mẹ nên cùng trẻ đóng vai; và thực hành về những tình huống có thể xảy ra.

Mẹ dạy con
Kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ nhỏ

Hãy bắt đầu bằng cách hỏi xem trẻ sẽ làm gì nếu bị yêu cầu làm một việc mà chúng không thích. Điều này sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh và ghi nhớ rất lâu. Một khi con trẻ đã học được kỹ năng từ chối, sẽ cư xử khéo léo hơn và biết cách bảo vệ mình trong những trường hợp không có cha mẹ bên cạnh. Từ chối là bài học quan trọng mà các cặp cha mẹ không nên coi thường. Giáo dục nhân cách và đạo đức cho trẻ thông qua việc dạy trẻ cách từ chối sẽ giúp trẻ tự tin hơn, biết từ chối những yêu cầu của người lạ – một yếu tố đảm bảo sự an toàn cho trẻ khi không có cha mẹ hay người lớn đi kèm.

Kỹ năng tự vệ cho con

Kỹ năng tự vệ đâu chỉ là biết cách tránh tổn hại bản thân bằng sức mạnh cơ bắp; mà còn là tư duy ứng biến linh hoạt con có thể tích lũy mỗi ngày. Trong giáo dục con trẻ, dạy con tự vệ là một quá trình; cha mẹ tìm cách hướng dẫn dễ tiếp thu và áp dụng cho trẻ. Qua những câu chuyện thực tế hay tình huống giả định. Đồng thời đóng vai trò là một hình mẫu để trẻ noi gương và học hỏi.

Cha mẹ có thể tự hướng dẫn hoặc đăng ký các lớp học tự vệ, võ thuật. Để con có được những kỹ năng “mạnh dùng sức” như cách ngăn chặn một cú đấm. Từ đó giúp con lý trí và chủ động hơn khi gặp trường hợp bị đe dọa hay bắt nạt; giải phóng cơ thể khi bị gò bó hay kỹ năng tự vệ trước một nhóm tấn công. Ngoài ra, cũng có những cách thức tự vệ “yếu dùng chước” hữu ích để cha mẹ chỉ dạy và luyện tập cho con trẻ.

Hãy tìm hiểu nhiều bài viết hay khác về chăm con của chúng tôi nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *