Bài học về tình yêu mà cha mẹ cần dạy con trẻ ở độ tuổi teen

Giúp trẻ hiểu thế nào là tình yêu hay giúp trẻ bước vào cuộc sống lãng mạn cũng không dễ, cũng như không để trẻ nghi ngờ và đánh mất mất niềm tin vào tình yêu. Patrick Coleman, ông bố của hai đứa trẻ và là biên tập viên về chuyên mục nuôi dạy con cái của “Father” ở Mỹ, mới đây đã chia sẻ rằng cậu con trai tuổi teen của mình phải lòng một cô bạn gái. Cậu bé không ngừng nói về “nàng thơ” của mình và thậm chí còn nói với mẹ rằng cậu sẽ cưới cô bé ấy khi lớn lên.

Chia sẻ của ông Patrick Coleman

Patrick Coleman nói, như mọi phụ huynh khác, anh hoàn toàn không ngạc nhiên vì điều đó. Tuy nhiên, anh gặp một chút bối rối trong việc làm thế nào để đồng hành và cùng con hiểu về tình yêu một cách phù hợp.

Vào thời điểm có con, cách các ông bố bà mẹ định nghĩa về tình yêu đã thay đổi đáng kể so với trải nghiệm rung động đầu đời. Họ hiểu sâu sắc, rõ ràng hơn nhiều về ý nghĩa của việc yêu một ai đó và tình yêu không giống như sự hấp dẫn đơn thuần. Tuy nhiên, hiểu là một chuyện, còn việc giải thích những điều này cho con lại là một việc phức tạp khác. Theo Fatherly, có một số chiến lược để bạn giúp con đi đúng hướng, khi bước vào giai đoạn biết yêu.

Lý giải tình yêu theo góc độ khoa học

Tình yêu, dưới góc độ khoa học, là kết quả của sự tương tác phức tạp của các hormone. Nhằm giữ cho con người gắn kết với nhau. Krishna G. Seshadri, tác giả của một nghiên cứu về tình yêu đã đưa ra lập luận rằng; tình yêu là một đặc điểm thích nghi của động vật có vú để giúp việc nuôi con non dễ dàng hơn.

Trong giai đoạn đầu của mối quan hệ lãng mạn, cơ thể đàn ông và phụ nữ tràn ngập cortisol và norepinephrine. Cortisol – một loại hormone khiến con người tỉnh táo hơn, giúp vượt qua một số nỗi sợ hãi về một mối quan hệ mới. Norepinephrine cũng giúp tăng cường sự tỉnh táo và góp phần làm tăng năng lượng, cùng với các triệu chứng của bệnh ‘tương tư’ bao gồm chán ăn, khó ngủ, tim đập nhanh và đổ mồ hôi. Thêm vào đó, sự hình thành của oxytocin có liên quan đến cảm giác gắn bó và gần gũi. Nó làm tăng nhiệt độ cơ thể, điều hòa cảm giác lo lắng, thúc đẩy cảm xúc bảo vệ… Sự đụng chạm rất quan trọng đối với việc giải phóng oxytocin trong cơ thể.

tình yêu tuổi teen theo góc độ khoa học
Mối quan hệ lãng mạn

Vậy những phản ứng hóa học liên quan đến hormone này có tốt cho trẻ hay không? Câu trả lời là có! Cơ thể của chúng đang vận hành theo cách mà chúng cần phải như vậy. Điều đó đem lại sự thoải mái, cũng cho thấy là chúng đã bắt đầu dần chuyển sang một giai đoạn sẵn sàng cho tình yêu.

Cách giúp con trẻ tuổi teen nhìn nhận đúng đắn về tình yêu

Theo khoa học

Nhà tâm lý học Albert Bandura từng có một nghiên cứu rất nổi tiếng tên “Búp bê Bobo”. Trong thí nghiệm của mình, trẻ em được tiếp xúc với một người lớn trưởng thành có hành vi thờ ơ/đánh đập/tấn công/chăm sóc… một búp bê Bobo. Nhà nghiên cứu nhận ra rằng những đứa trẻ tiếp xúc với hành vi bạo lực của người lớn với Búp bê Bobo có nhiều khả năng bắt chước hành vi đó hơn, khi chúng chơi với búp bê.

Cũng như vậy, một nghiên cứu được công bố vào năm 2020 bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan (Mỹ) và Đại học McGill ở Quebec (Canada) cho thấy, những đứa trẻ sống với cha mẹ có tình cảm gắn kết, yêu thương, khi trưởng thành sẽ có một đời sống hôn nhân tích cực hơn.

đứa trẻ sống với cha mẹ
Tình cảm gắn kết, yêu thương

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng được tiếp xúc với một tình yêu khuôn mẫu hạnh phúc, đầy tình yêu thương (mà cụ thể là từ phía cha mẹ) giúp trẻ em hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Không chỉ vì ngôi nhà của chúng an toàn hơn; mà vì chúng được tiếp xúc với những tình cảm tốt đẹp. Vì vậy, khi cha mẹ thể hiện tình yêu thương với nhau, con cái được hưởng lợi.

Dạy trẻ tuổi teen hiểu được ý nghĩa của tình yêu

Do đó, dạy trẻ về tình yêu và ý nghĩa của nó có thể chỉ đơn giản; là yêu thương bạn đời của bạn trước mặt chúng. Nó còn có nghĩa là thể hiện kỹ năng giao tiếp và thỏa hiệp trong các cuộc xung đột; hay thể hiện sự đồng cảm, thấu hiểu và hành động vị tha vì hạnh phúc của người khác.

Dạy trẻ tuổi teen hiểu được ý nghĩa của tình yêu
Cha mẹ dạy trẻ về tình yêu

Thông qua cha mẹ, trẻ học cách yêu và dần hiểu được tình yêu có ý nghĩa như thế nào. Ngoài những lần tán tỉnh đầu tiên và những nhịp tim đập loạn. Thêm vào đó, hãy tôn trọng tình yêu đầu đời của trẻ. Dù chúng ta chọn cách nào để dạy con về tình yêu, hãy trân trọng tình yêu đầu tiên mà chúng đang có. Dù trong mắt cha mẹ, đó có thể bộc tuệch, non nớt, ngây thơ… Bằng cách cho con cái hiểu tình yêu đến từ đâu; và cho chúng thấy tình yêu hiện diện như thế nào trong gia đình. Chúng ta có thể giúp con mình yêu tốt hơn khi trưởng thành.

Dạy trẻ tuổi teen ‘yêu đúng cách’

“Yêu” tuổi teen hướng tới mối quan hệ cặp đôi; vì ở tuổi dậy thì cơ thể phát triển, cảm xúc thu hút giới tính mạnh mẽ. Việc “học yêu” là điều quan trọng trong độ tuổi này. Nếu không được hướng dẫn đúng cách các con bị chi phối; và coi chuyện yêu quan trọng hơn cả việc học tập trên lớp. Thậm chí những sai lầm trong quá trình “học yêu” có thể ảnh hưởng đến cuộc đời về sau của trẻ. Cần xác định rõ vai trò và trách nhiệm của người làm cha mẹ trong việc “học yêu” của trẻ. Thay đổi vai trò chăm sóc, hướng dẫn kiểm soát ở giai đoạn mầm non, tiểu học; sang vai trò hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ con “học yêu”.

Đặc biệt cha mẹ không cố níu giữ sự kiểm soát, học cách cởi mở, đón nhận; và cùng giải quyết vấn đề với con. Việc cha mẹ tìm hiểu kiến thức để sẵn sàng cung cấp thông tin cho con. Khi trẻ đặt câu hỏi là cần thiết. Ngoài ra kiến thức giúp cha mẹ biết cách quan sát các mối quan hệ, hành vi ứng xử của con. Để kịp thời trò chuyện, giáo dục trẻ phù hợp.

Tạo lập lòng tin nơi trẻ, giữ kết nối thông qua việc thường xuyên trò chuyện; khiến trẻ dễ cởi mở để nói chuyện với cha mẹ về mối quan tâm của mình. Những tò mò, băn khoăn về “cảm xúc yêu” sẽ được trẻ kể. Tiếp nhận với thái độ tôn trọng sẽ khiến bạn trở thành nhà tư vấn giúp con “học yêu”

Truy cập trang sodalem.com để theo dõi nhiều bài viết hay khác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *