Những thói quen xấu ở trẻ nhưng lại giúp phát triển trí thông minh

Hầu hết những người lần đầu làm cha mẹ đều không có nhiều kinh nghiệm chăm nuôi con. Vì vậy, khi trẻ mất bình tĩnh, xé giấy, vẽ bậy lên tường, ném đồ đạc… Cha mẹ thường cảm thấy rất bực bội và cho rằng đây là một thói quen xấu cần phải sửa. Thực ra, những hành vi tưởng chừng như không tốt này lại chưa hẳn là điều xấu. Ngược lại, chúng còn là biểu hiện của sự thông minh lanh lợi của trẻ nhỏ. Vì vậy, cha mẹ không nên chỉ trích, khuyên ngăn con, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của con mà về lâu dài còn làm giảm chỉ số IQ của con. Vậy đâu là những thói quen xấu nhưng thực chất lại tốt ở trẻ?

Thói quen mút tay

Trẻ sơ sinh trước 2 tuổi thường trải qua giai đoạn “ham muốn bằng miệng”. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ nhét mọi thứ vào miệng, đó có thể là tay, chân và những vật dụng khác. Nhiều cha mẹ thấy khi trẻ nhét đồ linh tinh vào miệng thì nghĩ rằng, điều đó rất bẩn, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể gây ra tiêu chảy.

Thực chất, hành vi này là cách mà trẻ tự dỗ dành và trấn an bản thân. Khi trẻ mút tay, chúng sẽ có cảm giác an toàn và nhận thức về thế giới xung quanh. Trên thực tế, sau 3 tuổi trẻ sẽ tự bỏ thói quen này.

Trẻ bướng bỉnh

Sau 2 tuổi, trẻ đã dần dần nhận thức được nhiều thứ và bắt đầu có ý kiến riêng của mình. Đối với những thứ mà trẻ không thích, chúng sẽ cãi lại hoặc không nghe lời, điều này khiến cha mẹ rất tức giận trong nhiều trường hợp.

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ nói ra suy nghĩ của mình và thể hiện cá tính riêng. Trong một số trường hợp, cha mẹ không nhất thiết phải nói “không” với tất cả mọi thứ mà trẻ bộc lộ, tùy theo từng hoàn cảnh mà có những cách giải quyết phù hợp nhất. Cha mẹ có thể sử dụng truyện tranh minh họa để hướng dẫn cho trẻ hiểu.

Thói quen
Trẻ thể hiện cá tính riêng

Thói quen xé giấy

Hành vi này là một trò chơi rất thú vị trong mắt mọi đứa trẻ, nhưng nó lại khiến cho cha mẹ cảm thấy phiền phức khi phải thu dọn bãi chiến trường. Tiếng giấy báo, giấy vệ sinh bị xé rách chắc chắn mang tới sự thích thú tột độ cho trẻ em. Thói quen xé giấy cũng rất cần thiết trong quá trình lớn lên của trẻ, nó có thể giúp luyện tập sự phối hợp của tay, mắt của một đứa trẻ.

Thói quen vẽ bậy

Vẽ bậy lên tường, sàn nhà, sách vở… thực sự khiến không ít cha mẹ bực bội. Tuy nhiên, hành vi này biểu hiện sự sáng tạo của trẻ. Từ 0-6 tuổi, vẽ là cách để phát triển tinh thần lẫn thể chất của một đứa bé. Đặc biệt là nó có thể khơi nguồn sáng tạo và tăng tính tưởng tượng.

Trẻ hay vứt đồ lộn xộn

Khi trẻ biết bò, lật, chập chững biết đi cũng là lúc mà đồ đạc trong nhà luôn lộn xộn cả lên. Trên sàn nhà, bàn ghế, ngóc ngách nào cũng thấy đồ chơi trẻ vứt. Trên thực tế, khi trẻ ném đồ vật, hay vứt lung tung. Đó cũng là lúc mà khả năng nhận thức, tư duy; sự tập trung và óc quan sát được rèn luyện. Lưu ý rằng, cha mẹ chỉ cần đặt những đồ vật nguy hiểm ra khỏi tầm với của trẻ là được.

trẻ chơi đồ chơi
Trẻ vứt đồ lung tung

Trẻ không thích mang tất

Có nhiều đứa trẻ đặc biệt không thích mang tất, mỗi khi mang tất vào chân; chúng sẽ ngay lập tức cởi ra. Khi đi chân trần như vậy, cha mẹ sẽ lo lắng trẻ bị nhiễm lạnh. Trên thực tế, khi đi chân trần, da tiếp xúc với đất; có thể kích thích sự phát triển thần kinh xúc giác, giúp trẻ biết đi nhanh hơn.

Trẻ luôn thích nghịch phá

Nhiều cha mẹ nhận thấy con mình rất thích phá hỏng mọi thứ trong nhà. Chẳng hạn như trẻ thích tháo rời mọi thứ, sử dụng tuốc nơ vít để tháo các vật dụng từ đồng hồ cho tới xe đạp… Và đương nhiên một khi đã tháo ra, rất khó để có thể lắp lại như cũ, trong phần lớn các trường hợp đều phải vứt bỏ chứ không thể sử dụng được nữa. Và những đứa trẻ như thế này được cha mẹ cho rằng, chúng chỉ thích gây rắc rối, chỉ biết phá hoại mọi thứ.

Cha mẹ luôn cảm thấy đó là hành vi phá hoại; lo lắng con mình sẽ hình thành thói quen xấu. Vì vậy, họ sẽ cố gắng hết sức để ngăn cản, can thiệp vào hành vi của trẻ. Tuy nhiên, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho rằng, tật xấu của trẻ như thế này thực chất là một biểu hiện tích cực. Chứng tỏ não bộ của trẻ đang phát triển rất tốt. Điều này cũng cho thấy, trẻ sử dụng não bộ của mình để nghiên cứu, tìm tòi mọi thứ, đam mê khám phá thế giới. Thế nhưng, vì chưa nhận thức được đầy đủ; nên chúng không thể đánh giá được một thứ là đắt hay rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *