Lý giải tại sao trẻ nhỏ muốn ôm hôn cha mẹ mỗi khi khóc

Lo lắng, vui vẻ, tò mò và tức giận là bản chất của mọi đứa trẻ trên thế giới này. Trong việc chăm nuôi dạy con cái, cha mẹ nào cũng phải trải qua những giai đoạn khó chịu khi trẻ bắt đầu trở nên nổi loạn. Và có vẻ như tất cả những gì trẻ nhỏ làm bây giờ là một phép thử cực hạn cho các bậc cha mẹ khi họ không thể kiềm chế cơn tức giận của mình. Nhưng bạn có để ý rằng, ngay cả khi đứa trẻ bị cha mẹ mắng mỏ hay đánh đòn, thậm chí nếu đứa trẻ tức giận hoặc khóc lóc không vì lý do gì, chúng cũng sẽ nhanh chóng trở nên ngoan ngoãn và chỉ khao khát những cái ôm ấm áp và những nụ hôn từ cha mẹ của mình.

Cảm xúc của trẻ nhỏ

Phải chăng trẻ con không biết giận, biết ghét? Có thể nói, trên đời này người sẽ không thể bỏ đi hay để bụng sau khi bị đánh hoặc bị quở trách chỉ có đứa con nhỏ của bố mẹ mà thôi. Ngay từ khi sinh ra, cả thế giới của con chính là mẹ, từ việc ăn ngủ, vệ sinh và tất cả sự hình thành cảm xúc vui buồn của con đều phụ thuộc vào bố mẹ.

Lớn hơn một chút khi trẻ đã biết nhận thức,nhiều người sẽ phát hiện ra rằng khi mắng con càng nhiều thì sau đó con sẽ cố làm cho bố mẹ hài lòng, sẽ ngoan ngoãn hơn và càng muốn được bố mẹ ôm hôn nhiều hơn.

Cảm xúc của trẻ nhỏ
Sự hình thành cảm xúc vui buồn của trẻ

Nhiều bậc cha mẹ may mắn hơn vì con của họ nhạy cảm nên chúng nhanh chóng hiểu chuyện mà không cần phải bị la rầy, đứa trẻ cũng sẽ biết chủ động xin lỗi và biết cách cư xử tốt hơn.

Nhưng bạn đã nghĩ về điều ấy chưa? Tại sao trẻ em làm như vậy? Có lẽ sau khi biết câu trả lời, nhiều phụ huynh sẽ cảm thấy day dứt, không còn muốn đánh và mắng con nữa.

Viễn cảnh quen thuộc

Trẻ khóc lóc nhưng vẫn muốn được ôm sau khi bị bố mẹ đánh mắng. Một phân đoạn rất quen thuộc mà hầu như gia đình nào có con nhỏ cũng sẽ gặp không ít lần đó chính là: Bố mẹ càng hung hăng, trẻ càng níu kéo và không muốn bị bỏ rơi, bố mẹ càng mắng mỏ thì trẻ càng cố gắng van xin họ đừng tức giận. Bố mẹ càng đẩy con ra thì đứa trẻ càng gào khóc lao vào vòng tay họ…

Lý do trẻ nhỏ lại có hành động như vậy

Đằng sau những hành động này là lý do vô cùng tuyệt vọng. Đối với một đứa trẻ chưa hiểu biết, cũng không có khả năng tự chăm sóc thì việc dựa dẫm hoàn toàn vào bố mẹ; là cách duy nhất để con tồn tại và tạo được cho con cảm giác an toàn. Thông qua tiếng khóc và những hành động yếu đuối khác; trẻ sẽ nhận được sự quan tâm của bố mẹ nhiều hơn. Đó là bản năng của đứa trẻ ngay từ khi mới lọt lòng.

trẻ nhỏ
Bé khóc càn quấy

Có thể nói bố mẹ chính là những người mà con chỉ có thể tin tưởng một cách tuyệt đối. Cho dù có bị họ trách phạt, dùng đòn roi như thế nào. Con cũng chỉ muốn nhanh chóng làm bố mẹ vui trở lại; để tiếp tục được họ yêu thương, để tiếp tục tồn tại.

Thậm chí đôi lúc bị bố mẹ mắng, trẻ cũng chẳng biết mình đang sai ở đâu hay đang mắc phải lỗi gì. Nhưng chúng cũng mặc kệ đúng sai, chỉ cần được bố mẹ ôm ấp vào lòng là chúng cảm thấy được an toàn.

Cảm xúc của cha mẹ ảnh hưởng đến đứa trẻ

Cảm xúc xấu của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của con sau này. Nhiều bậc phụ huynh đều mang nặng cảm giác ân hận, đau khổ; sau khi có hành động mắng mỏ hay đánh con. Tuy nhiên vì sau mỗi lần bị trách phạt, đứa trẻ ngay lập tức liền ngoan ngoãn và còn đòi được ôm, được hôn; nên bố mẹ lại cho rằng việc này không ảnh hưởng to tát gì tới con. Và cũng là một phần trong công cuộc dạy con nên người.

Thực tế, khi bố mẹ có tâm trạng không tốt, thường xuyên cáu gắt; đánh đập, mắng mỏ con cái sẽ tiềm ẩn những nguy cơ gây tổn thương đến tâm lý về lâu dài của trẻ. Khi lớn lên, trẻ sẽ trở nên nhạy cảm, mong manh; mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái không tốt. Khả năng chịu đựng của trẻ kém, trẻ thiếu tự tin và không có kỹ năng xã hội.

Không có bố mẹ nào là hoàn hảo, trong cuộc sống; chắc chắn sẽ có lúc bạn không thể kiềm chế được cảm xúc của mình. Tuy vậy lần tới, trước khi chuẩn bị mắng mỏ hay trách phạt con; bố mẹ hãy nghĩ đến gương mặt đáng thương với đôi mắt to tròn ngấn lệ của chúng, hít thở sâu 30 giây và để cơn giận từ từ trôi đi. Học cách kiên nhẫn và cố hoàn thiện bản thân mỗi ngày là việc mà phụ huynh nào cũng nên làm nếu muốn trao cho con những điều tốt nhất.

Mẹo nhỏ cho cha mẹ dỗ trẻ sơ sinh khóc quá nhiều

– Cuộn bé lại và ôm ấp bé: Trẻ sơ sinh luôn thích cảm giác ấm áp và an toàn như khi bé vẫn ở trong lòng mẹ. Vì thế hãy quấn bé trong tấm chăn ấm, bế ẵm bé vào lòng. Nhưng cũng có các bé khác lại không thích kiểu bế này và thích được âu yếm theo kiểu khác. Như là được bế và rung rung, hay được cho ngậm vú giả.

– Cho bé nghe nhạc điệu: Bạn có thể thử bật nhạc nhẹ nhàng, hát ru.

– Cho bé quen với những chuyển động: Đôi khi chỉ bằng việc bế bé và đi lại bạn trong phòng cũng là cách đã dỗ dành bé. Đu đưa bé nhẹ nhàng trong một chiếc ghế. Đặt bé trên một chiếc ghế lò xo sẽ có tác dụng hiệu quả. Bạn cũng có thể đẩy bé đi dạo trên xe nôi hay cho bé đi chơi một vòng.

em bé
Cha mẹ dỗ trẻ sơ sinh

– Massage cho bé: Hầu hết các em bé đều thích được vỗ về, massage cũng là cách dỗ dành trẻ. Đừng lo lắng nếu bạn không biết chính xác những động tác; xoa nhẹ nhàng và chậm dãi vào lưng, bụng của bé. Những động tác này sẽ khiến bé thoải mái.

– Cho bé hút một thứ gì đó: Nhiều khi vì muốn cầm cái gì đó mà bé khóc toáng lên. Bạn hãy cho trẻ cầm một món đồ chơi chẳng hạn như thế bé sẽ thấy tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *