Chia sẻ bí quyết chăm sóc trẻ trong mùa dịch Covid-19 cho cha mẹ

Để tạo môi trường vui vẻ, nên cho trẻ tham gia các hoạt động, trò chơi, chia sẻ việc nhà sẽ giúp gắn kết giữa các thành viên thay vì nhàm chán. Ngoài những lo lắng về sức khỏe, công việc, tài chính, các bậc cha mẹ phải lo cho con em mình toàn thời gian để phòng chống dịch tại nhà. Vừa chăm con vừa đi làm, cuộc sống bị đảo lộn, nhiều áp lực dễ khiến tình cảm cha mẹ và con cái bị ảnh hưởng. Vậy phải làm gì để cải thiện tình hình, mời mọi người tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tác động của đại dịch Covid-19 đối với trẻ em

Theo các chuyên gia tâm lý, stress mùa dịch không chỉ xuất hiện ở người lớn; con trẻ cũng có thể gặp nhiều vấn đề căng thẳng tâm lý. Trẻ nhỏ vốn thích chạy nhảy, vui chơi ngoài trời. Nay trẻ phải ở trong không gian nhỏ hẹp nhiều ngày khiến trẻ dễ bức bối khó chịu. Những căng thẳng từ cha mẹ cũng có thể ảnh hưởng tác động khiến trẻ nhỏ bị stress theo.

Theo báo cáo nghiên cứu lâm sàng về tác động của đại dịch Covid-19 đối với sức khỏe tinh thần của trẻ em và thanh thiếu niên được công bố bởi Tạp chí Tâm lý học Châu Âu, trẻ mẫu giáo (1-6 tuổi) có sự gia tăng lớn nhất về các hành vi chống đối. Trong khi, trẻ vị thành niên (11-19 tuổi) nhận thấy mức tăng lớn nhất về các vấn đề cảm xúc trong đại dịch. Do đó, không ít gia đình phải đối mặt với những căng thẳng trong mối quan hệ của các thành viên. Đặc biệt là giữa cha mẹ và con cái.

cha mẹ cùng con chống dịch
Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với sức khỏe tinh thần của trẻ em

Chuyên gia cho rằng, phụ huynh nên lưu ý và nỗ lực tạo ra một môi trường vui vẻ trong chính tổ ấm của mình. Chương trình “Nuôi dạy con trong giai đoạn căng thẳng” do các tổ chức quốc tế. Như ĐH Oxford, UNICEF, WHO, The Human Safety Net của Generali… Phối hợp xây dựng và triển khai có thể hỗ trợ cha mẹ tìm ra phương pháp phù hợp.

Những điều cha mẹ cần làm cho con trẻ trong mùa dịch

Thiết lập lối sinh hoạt lành mạnh

Đầu tiên, cha mẹ nên thiết lập một nền nếp sinh hoạt mới, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh giãn cách. Trong đó ưu tiên những khoảng thời gian, không gian tương ứng giữa cha mẹ và con trẻ; để sắp xếp các hoạt động chung. Các gia đình nên phân công và chia sẻ công việc giữa các thành viên, bao gồm cả trẻ nhỏ. Điều này giúp cân bằng tâm lý, tránh quá tải và tạo thêm thời gian chất lượng, cùng nhau thư giãn và gắn kết.

Cha mẹ và bé
Nền nếp sinh hoạt mới

Thứ hai, phụ huynh cần ý thức việc tạo không khí hòa thuận bằng cách nỗ lực kiểm soát những cảm xúc tiêu cực, sử dụng ngôn ngữ khuyến khích, động viên thường xuyên hơn, chủ động lắng nghe và đặt mình vào vị trí của các thành viên khác.

Ăn uống hợp lý, đúng giờ

Làm thế nào để sức khỏe, sự phát triển về thể chất lẫn tâm lý của trẻ được đảm bảo? Điều này phụ thuộc một phần quan trọng vào chế độ ăn uống, chăm sóc. Do đó, cha mẹ cần tổ chức cho trẻ ăn uống hợp lý, đúng giờ, đủ chất, đủ lượng. Đảm bảo vệ sinh, không khí bữa ăn luôn vui vẻ thoải mái.

Cha mẹ cần ân cần nhẹ nhàng động viên trẻ, để trẻ tự nguyện ăn hết suất; cùng nhau dọn bữa ăn để trẻ cảm thấy lợi ích của việc ăn uống đúng giờ, đúng bữa. Thực hiện vệ sinh chăm sóc trẻ, vệ sinh môi trường; vệ sinh đồ dùng, đồ chơi, sử dụng và giữ sạch nguồn nước. Hạn chế đến mức thấp nhất các tác nhân gây bệnh từ môi trường.

Cha mẹ cần chăm sóc chu đáo giấc ngủ của trẻ, tạo cho trẻ cảm giác an toàn được âu yếm; được yêu thương khi đi vào giấc ngủ. Trẻ được ngủ đủ giấc, sau khi thức dậy, sẽ tỉnh táo vui vẻ tích cực hoạt động. Đó là yếu tố cần thiết cho sự phát triển thể lực, tinh thần. Nhằm tăng cường sức khỏe trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tổ chức các hoạt động giữa cha mẹ và con trẻ

Ngoài ra, cha mẹ có thể biến việc nhà hay các nghĩa vụ thành các trò chơi, thử thách thú vị để trẻ cùng tham gia. Theo đó, phụ huynh nên cùng trẻ mở rộng không gian sống bằng cách dọn dẹp và xây dựng một lối sống ngăn nắp, gọn gàng. Nấu nướng, rửa chén, làm vườn… đều có thể trở thành các cuộc thi hay các lớp học vui vẻ. Qua đó, trẻ nhỏ có thể học các kỹ năng mới và cảm thấy tự hào khi biết giúp đỡ cha mẹ.

Tổ chức các hoạt động giữa cha mẹ và con trẻ
Mẹ và bé cùng vẽ tranh

Có khá nhiều các hoạt động, trò chơi mà cha mẹ có thể tham gia cùng trẻ ngay tại nhà; mà vẫn giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, trí tuệ, cảm xúc. Cha mẹ có thể tổ chức các cuộc thi vận động như thi bật nhảy, gập người, chạy quanh nhà; hay các trò chơi thú vị, dễ thực hiện như “truy tìm kho báu”, biểu diễn thời trang… Cùng trẻ tái chế những vật dụng cũ thành những món đồ chơi thú vị cũng là phương pháp hữu ích; giúp trẻ phát huy tính sáng tạo, sự tập trung, tinh thần tập thể. Và đặc biệt là tăng gắn kết, yêu thương giữa các thành viên.

Cha mẹ nên tập tính tự lập, chủ động cho con trẻ

Theo các chuyên gia, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên tập cho con tính tự lập; khả năng tập trung và thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo. Cho trẻ có không gian an toàn và những khoảng thời gian phù hợp tự chơi; tự khám phá, dạy trẻ tự chăm sóc bản thân, làm việc nhà…

“Điều này sẽ giúp trẻ bớt phụ thuộc vào cha mẹ, các thành viên khác hay các thiết bị điện tử; mà vẫn tìm cách tạo được niềm vui cho mình và không ngừng học thêm các bài học mới”, vị này khẳng định. Chương trình “Nuôi dạy con trong giai đoạn căng thẳng” được các tình nguyện viên của Generali Việt Nam chia sẻ và lan tỏa trực tuyến. Nhằm giúp giảm bớt căng thẳng cho các gia đình có con nhỏ; trên cả nước trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *