Giúp con không còn biếng ăn với bí quyết của cha mẹ Nhật

Chăm sóc và nuôi dạy một đứa trẻ biếng ăn là một công việc khó khăn đối với nhiều bậc cha mẹ. Khi bé biếng ăn, bạn thường ép bé ăn nhưng điều này thường không mang lại kết quả khả quan. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn hay thấy ở trẻ nhỏ. Đôi khi chỉ vì trẻ không thích ăn hoặc do tâm lý khiến trẻ có cái nhìn tiêu cực và cảm giác không thoải mái về đồ ăn. Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy đau lòng khi phải ép con ăn nhưng hầu hết cha mẹ Nhật đều coi việc cho con ăn là một nghệ thuật.

Các biểu hiện của trẻ biếng ăn

Biếng ăn ở trẻ là một rối loạn ăn uống thường gặp ở trẻ nhỏ, là một tình trạng rất phổ biến của trẻ trong độ tuổi từ 1- 6 tuổi. Trẻ biếng ăn khi không chịu ăn hoặc ăn ít, ăn không đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Trẻ biếng ăn thường có các biểu hiện sau:

  • Trẻ khóc hoặc tìm cách quấy rối khi bạn dọn thức ăn ra.
  • Trẻ không ăn một số loại thức ăn hoặc không ăn tất cả các loại thức ăn.
  • Ngậm thức ăn trong miệng lâu, không chịu nhai hay nuốt.
  • Ăn ít hơn so với bình thường.
  • Thời gian của mỗi bữa ăn thường kéo dài.
trẻ biếng ăn
Tình trạng rối loạn ăn uống thường gặp ở trẻ nhỏ

Tình trạng biếng ăn của trẻ hiện nay:

  • Tỷ lệ biếng ăn xảy ra ở bé gái nhiều hơn bé trai.
  • Trẻ biếng ăn thường có nguy cơ chậm phát triển so với những đứa trẻ khác cùng tuổi.
  • Tình trạng biếng ăn có thể dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ.
  • Trẻ biếng ăn dễ gặp các vấn đề về sức khỏe như: rối loạn tiêu hóa, thiếu máu, giảm mật độ xương và mất cân bằng hormone.
  • Trẻ biếng ăn thường bị ám ảnh về thực phẩm và cân nặng cơ thể.

Đổi mới thực đơn cho trẻ biếng ăn

Trẻ em thường bị nhàm chán với các thức ăn giống nhau và thói quen ăn uống của chúng thường xuyên thay đổi. Vì vậy, cha mẹ Nhật Bản rất coi trọng việc cho trẻ trải nghiệm những món mới.

Đây là điều đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ. Trong một nghiên cứu năm 2017, trên thư viện Y khoa quốc gia Mỹ, một đứa trẻ được ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, lớn lên sẽ càng quan tâm đến chế độ ăn uống lành mạnh. Khi cho phép con thử các kiểu ăn khác nhau, vị giác của trẻ cũng phát triển và trẻ có xu hướng thích thử món mới hơn.

Cho trẻ biếng ăn dùng món con yêu thích

Một trong những lý do khiến trẻ chán ăn là do bị ép ăn nhiều thứ chúng không thích.

Thỉnh thoảng hãy cho con ăn những món ăn vặt chúng thích. Đừng quá khắt khe trong việc ép con ăn uống lành mạnh. Trẻ nên được tự chọn thưởng thức bữa ăn của chúng, gồm cả những món chúng thích.

Trưng bày thức ăn với chén đĩa nhỏ

Trẻ sẽ sợ hãi nếu kích thước cái bát quá lớn và đồ ăn trong đĩa nhiều. Khi ăn trong bát nhỏ hơn và được khuyến khích tự xúc ăn, trẻ sẽ háo hức ăn thứ mình thích. Khẩu phần mà cha mẹ cho là cỡ bình thường có thể quá lớn với con. Vì vậy, cha mẹ cần đo lường lượng thức ăn phù hợp với trẻ.

Cho trẻ biếng ăn dùng món
Trẻ nhỏ ăn ngon

Cùng con dùng bữa

Cha mẹ Nhật Bản thường tạo không khí gia đình vui vẻ trong bữa ăn. Dùng bữa cùng nhau và để con tham gia vào việc nấu nướng sẽ khuyến khích trẻ quan tâm hơn đến các món sắp ăn.

Cho trẻ biếng ăn vận động thật nhiều

Người dân Nhật Bản thường thích đạp xe hoặc đi bộ nhanh trên quãng đường ngắn. Cha mẹ Nhật cũng khuyến khích con tham gia các hoạt động thể chất như chạy và nhảy.

Hoạt động thể chất kích thích cảm giác thèm ăn, giúp trẻ ngon miệng hơn. Thay vì để con chơi điện thử hàng giờ, nên cho con đi dạo trong khu phố hoặc chơi trốn tìm ở nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *