Những loại thực phẩm cần tránh sử dụng trước khi luyện tập thể dục thể thao

Tập luyện thể dục thể thao là một trong những hoạt động nâng cao sức khỏe cần thiết trong đời sống. Nó không chỉ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh mà nó còn hình thành thói quen lành mạnh, giúp bạn tận hưởng cuộc sống hiệu quả và trọn vẹn hơn. Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình luyện tập thể dục thể thao của bạn là chế độ ăn uống. Vậy bạn đã biết những loại thực phẩm cần tránh sử dụng trước khi tập luyện thể thao là gì chưa, cùng tham khảo ngay thông tin này trong bài viết nhé!

Những thực phẩm cần tránh dùng trước khi tập thể dục

Dưới đây là 8 thứ bạn cần tránh trước khi tập thể dục. Vì chúng không có lợi cho bạn khi tập thể dục.

Ngũ cốc hoặc thanh protein là thực phẩm cần tránh

Cả hai loại ngũ cốc và thanh protein đều có thể có rất nhiều đường. Cơ thể sẽ đốt cháy năng lượng nhanh chóng và khiến người tập chậm chạp hơn trong quá trình luyện tập.

Ngũ cốc là thực phẩm cần tránh sử dụng trước khi tập luyện
Không nên ăn ngũ cốc trước khi tập thể dục

Trước khi tập thể dục không nên ăn rau giàu chất xơ

Cơ thể cần chất xơ nhưng không phải trước khi tập luyện. Các loại rau như bông cải xanh, bông cải trắng có thể khó tiêu hóa và khiến việc tập thể dục trở nên khó chịu. Nên ăn các loại rau dễ ăn hơn như măng tây hoặc khoai tây nấu chín kỹ.

Thực phẩm giàu chất béo cần tránh sử dụng trước khi tập luyện

Ăn thực phẩm có nhiều chất béo có thể là một sai lầm trước khi vận động. Thịt đỏ khiến cơ thể phải làm việc vất vả hơn để chuyển chất béo thành năng lượng. Điều đó có thể khiến cơ thể mệt mỏi trước khi bắt đầu tập luyện.

Không nên ăn sữa chua có hương vị trước khi tập luyện

Sữa chua có hương vị có thể chứa rất nhiều đường và chất béo. Cả hai đều không tốt cho quá trình tập luyện. Nếu không tiêu hóa được sữa dễ dàng, người tập có thể bị đầy bụng và cản trở việc luyện tập.

Sinh tố là thực phẩm cần tránh trước khi tập thể dục

Sinh tố là thực phẩm cần tránh trước khi tập thể dục thể thao
Không nên ăn sinh tố trước khi tập thể dục

Về lý thuyết, sinh tố là một cách tuyệt vời để bổ sung nước và hấp thu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số loại sinh tố chứa rất nhiều đường. Nhưng chỉ cung cấp ít năng lượng trước khi luyện tập. Tùy thuộc vào thành phần, một ly sinh tố có thể có tới 800 calo.

Không nên ăn thức ăn nhanh trước khi tập luyện

Ăn thức ăn nhanh trước khi tập luyện sẽ dẫn đến đầy bụng. Chất béo và đường trong hầu hết các món ăn nhanh sẽ khiến người tập không đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình tập luyện của mình.

Không nên sử dụng nước tăng lực

Nước tăng lực có nhiều thành phần có thể khiến người tập bồn chồn. Đồng thời làm tăng nhịp tim và huyết áp. Tốt hơn hết là nên tránh uống nước tăng lực cho đến khi tập luyện xong.

Nước ngọt là thực phẩm cần tránh trước khi tập thể dục

Nước ngọt có thể cung cấp gấp đôi lượng đường và caffeine hằng ngày. Người tập sẽ nhanh chóng bị hết năng lượng và calo, cùng với tất cả các vấn đề khác mà caffeine có thể gây ra. Nước ngọt thực sự không chứa chất dinh dưỡng. Và không nên uống nước ngọt để bổ sung nước.

Những điều cần lưu ý trước khi tập luyện

Trước khi tập luyện đừng để bị đói

Trước khi tập luyện đừng để cơ thể bạn bị đói
Không nên nhịn đói trước khi tập thể dục

Ăn sai thực phẩm trước khi tập luyện đã không tốt. Nhưng không ăn nhẹ trước khi tập luyện cũng không tốt. Ngay cả khi người tập đang cố gắng giảm cân. Cơ thể cần nhiên liệu để tiếp tục hoạt động mạnh mẽ. Nhưng cần được cung cấp phù hợp vào đúng thời điểm.

Các chuyên gia cho biết tốt nhất là ăn nhẹ kết hợp giữa carb (để cung cấp nhiên liệu) và protein (để cơ thể sẵn sàng xây dựng và phục hồi cơ bắp). Một quả chuối và một ít bơ đậu phộng với bánh quy giòn cũng nên được sử dụng. Một số ít các loại hạt và nho khô, hoặc một quả trứng luộc được khuyến khích. Nếu ăn ngay trước khi tập luyện, hệ tiêu hóa sẽ giành phần máu và oxy của các phần còn lại của cơ thể. Những chất này rất cần để xây dựng và phục hồi cơ bắp. Vì vậy, trước khi tiến hành tập luyện từ 1 đến 3 giờ, nên ăn một bữa ăn phù hợp hoặc ăn nhẹ.

Khởi động thật kĩ trước khi bắt đầu tập thể dục

Chúng ta đều biết lợi ích của việc khởi động. Ngoài việc tránh và hạn chế tối đa những chấn thương thì việc khởi động còn giúp chúng ta dẻo dai hơn, tránh tình trạng căng cơ. Đặc biệt làm chúng ta hưng phấn hơn để có thể bắt đầu một buổi tập hiệu quả. Vì thế hãy dành thời gian 5-10 phút để khởi động trước mỗi buổi tập. Tuy ít thời gian những nó lại có hiệu quả suốt buổi tập đấy

Chọn những bài tập vừa sức

Những bài tậpthể dục vừa sức giúp chúng ta không cảm thấy quá áp lực trong lúc tập luyện. Bên cạnh đó lại giúp chúng ta tránh được chấn thương do những bài tập quá tầm gây nên. Vì thế, hãy tập những bài tập mà bạn cảm thấy chắc chắn nhất.

Hãy tập thể dục đúng kỹ thuật

Việc tập đúng kỹ thuật (hay còn gọi là chuẩn form) sẽ giúp bạn phát triển nhóm cơ mình muốn hiệu quả hơn. Từ đó rút ngắn thời gian tập luyện. Ngoài ra, khi tập đúng kỹ thuật thì khả năng chấn thương sẽ giảm đáng kể. Cũng như tính thẩm mỹ của động tác khi thực hiện sẽ tốt hơn rất nhiều. Vì thế khi tập luyện, để bạn biết mình đã tập đúng kĩ thuật chưa là quay lại quá trình thực hiện động tác đó. Tìm hiểu các video khác trên mạng và tự mình đánh giá xem đã đúng chưa. Cách này sẽ giúp bạn sửa kĩ thuật của mình lại đơn giản nhất. Còn cách tốt nhất là hãy tìm kiếm sự hướng dẫn từ người có kinh nghiệm.

Hy vọng bài viết trên đây cung cấp thông tin hữu ích cho bạn về chế độ dinh dưỡng trong luyện tập thể dục thể thao. Tham khảo thêm chuyên mục Dinh dưỡng vận động của chúng tôi để cập nhật nhiều hơn nữa về các kiến thức dinh dưỡng trong vận động và tập luyện nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *