Một số cách khử mùi tanh cho hải sản giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn

Hải sản là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và ngon miệng, tuy nhiên để chế biến các món hải sản sao cho không bị tanh vẫn là một vấn đề nan giải. Các món hải sản thường có mùi tanh rất khó chịu nên nếu không biết cách khử mùi tanh của nó thì món hải sản của bạn sẽ trở nên vô vị và kém hấp dẫn người ăn. Và đây là một số mẹo nhỏ mà chúng tôi đảm bảo rằng sau khi xem xong bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề mùi tanh đó nữa.

Những cách mùi tanh cho các loại hải sản

Mực

Mực
Mực rất khó khử mùi

Mực là loại hải sản nếu không sơ chế cẩn thận sẽ để lại mùi tanh rất khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Để khử mùi tanh của mực, có 2 cách như sau:

  • Đun sôi một ít lá trà (lá chè) với nước sau đó thả mực tươi vào nồi luộc sơ. Mực sẽ không còn tanh và không ra nước khi chế biến.
  • Ướp mực với vài giọt dầu mè hay cho vào một ít rượu khi xào sẽ khiến món ăn thơm ngon hơn và bay mất mùi tanh.

Tôm

Món ăn từ tôm biển luôn hấp dẫn mọi ánh nhìn. Để khử mùi cho tôm thì sau khi làm sạch, bạn hãy ngâm tôm trong nước pha muối, đường và chút rượu trắng.

Sau đó, bạn có thể vớt tôm ra để chế biến những món ăn ngon không thể cưỡng lại.

Cá biển

Cá biển có lẽ là một trong những loại hải sản có mùi tanh đặc trưng khó chịu nhất, chúng ta chỉ có thể làm giảm chứ không hoàn toàn triệt tiêu được.

Ban đầu, chúng ta lưu ý là phải làm thật sạch cá, kể cả máu đông, màng đen đọng lại trong con cá, đồng thời rửa thật kỹ. Nếu cá quá tanh, bạn có thể ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối khoảng 15 phút trước khi chế biến, đặc biệt lá trà phơi khô cho vào món cá cũng giúp khử mùi tanh rất hay.

Cua

Cua biển là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon nhưng khi chế biến không kỹ, mùi tanh của chúng sẽ làm người ăn khó chịu, đặc biệt là mùi tanh lưu trên vỏ rất khó khử.

Để giải quyết vấn đề này, rượu vang trắng và nước gừng 2 giải pháp tuyệt vời giúp khử mùi tanh rất tốt cho các loại cua. Bạn có thể cho nước vắt gừng vào ướp cua. Và cho vào một chút rượu vang trắng khi nấu món cua.

Ốc

Mùi tanh của ốc là một thứ cực kỳ nan giải cho các chị em. Để khử mùi tanh này đồng thời để ốc nhả bùn đất, có 2 cách cho bạn như sau:

  • Ngâm ốc trong nước vo gạo và cho thêm vài lát ớt trong 1-2 tiếng rồi vớt ra chế biến.
  • Luộc ốc với lá ổi hoặc xả cây đập dập và cũng cho thêm vài lát ớt vào, mùi tanh sẽ giảm đáng kể.

Rong biển

Rong biển vẫn có mùi tanh đặc trưng của sinh vật biển
Rong biển vẫn có mùi tanh đặc trưng của sinh vật biển

Nói đến hải sản, vô hình chung chúng ta chỉ nghĩ đến động vật mà lại bỏ qua loại thực vật giàu dinh dưỡng này. Rong biển vẫn có mùi tanh đặc trưng của sinh vật biển nên chúng ta có thể thực hiện một trong hai cách sau để khử mùi cho rong biển:

  • Ngâm rong biển với nước gừng chứa gừng tươi băm nhỏ. Rong biển sẽ hút nước gừng và đỡ tanh hơn.
  • Trong khi ướp rong biển để chế biến, bạn hãy thêm vào một chút dầu mè để triệt tiêu mùi tanh khó chịu.

Khử mùi tanh sau khi ăn hải sản

Sử dụng bã trà hoặc bã cà phê

Sử dụng bà trà hoặc bã cà phê đều khó thể khử được mùi tanh của hải sản. Bạn chỉ cần dùng bã trà (cà phê) trà sát đều lên tay khoảng một phút. Sau đó sửa lại bằng nước sạch, mọi mùi khó chịu sẽ biến mất.

Xà bông và muỗng inbox

Đầu tiên bàn dùng xà bông xoa đều khắp bàn tay như bình thường. Sau đó dùng muỗn inox để chà lên tay rồi rửa sạch bằng nước. Bạn sẽ thấy mùi tanh được khử sạch một cách nhiệu quả.

Nguyên nhân là do các phân tử mùi tanh mang điện tích âm, muỗn inox có điện tích dương. Trong quá trình chà xát muỗng kim loại vào tay. Các phân tử điện tích âm sẽ bị hút ra và rửa trôi bằng nước. Mùi tanh sẽ không còn.

Muối

Hãy lấy một chút muối xát đều vào bàn tay rồi rửa lại bằng xà bông và nước sạch. Mùi tanh của hải sản sẽ biến mất.

Baking soda

Tương tự như cách sử dụng muối, lấy một thìa cà phê baking soda xoa vào tay; rồi rửa sạch với nước cũng có thể khử mùi tanh khó chịu của hải sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *