Loại thực phẩm cần ăn trước khi bơi lội để đảm bảo tập luyện hiệu quả nhất

Bơi lội là một bộ môn thể thao vô cùng tốt cho sức khỏe, không chỉ giúp cải thiện chiều cao, vóc dáng, mà bơi lội còn giúp cho sự hoạt động của các cơ quan trong cơ thể hiệu quả hơn. Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của bơi lội đó chính là chế độ ăn uống. Vậy những loại thực phẩm cần ăn trước khi bơi lội để đảm bảo hiệu suất hoạt động hiệu quả nhất. Cùng đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để cập nhật thêm kiến thức về dinh dưỡng trước khi bơi lội cũng như sau khi bơi lội nhé!

Bơi lội là hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng

Bơi lội là hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng
Bơi lội tiêu tốn rất nhiều năng lượng và có ích cho sức khỏe

Bơi lội là hoạt động thể thao yêu cầu sự kết hợp nhuần nhuyễn, liên tục giữa các động tác tay – chân và nhịp thở. Đây hoạt động bơi lội có khả năng đốt cháy tới 500 calo trong vòng 1h đồng hồ. Với khả năng “tiêu hao năng lượng” đó. Nên ăn gì trước khi bơi để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể?

Theo các chuyên gia sức khỏe, 3 nhóm thực phẩm cần được ưu tiên, nên sử dụng trước khi tham gia các hoạt động bơi lội là:

  • Nhóm thức ăn dễ tiêu hóa
  • Nhóm thức ăn ít chất béo
  • Nhóm thực phẩm lỏng.

Sở dĩ vậy bởi ngoài cung cấp cấp đủ lượng calo cần thiết. Không tạo cảm giác khó chịu, đầy bụng. Các nhóm thức ăn này còn giúp cơ thể dễ thích nghi với sự tác động của nước khi bơi.

Những loại thực phẩm cần ăn trước khi bơi lội

Cụ thể, nhóm thức ăn dễ tiêu hóa gồm các loại thực phẩm giàu carbonhydrate. Ví dụ như rau xanh và trái cây. Việc sử dụng các loại thức ăn dễ tiêu hóa tạo điều kiện cho cơ thể có thể dễ dàng di chuyển nhẹ nhàng, uyển chuyển trong môi trường nước. Mà không bị buồn nôn, khó tiêu như khi sử dụng các loại thức ăn từ tinh bột, bánh mỳ, ngũ cốc…

Tiếp đến, bạn nên sử dụng các loại thức ăn ít chất béo. Vì với nhóm thức ăn này dạ dày sẽ không phải hoạt động nhiều để tiêu hóa thức ăn. Nhiều người thường cho rằng. Vì lượng calo tiêu thụ khi bơi khá lớn nên phải bổ sung thức ăn có hàm lượng protein cao. Để đảm bảo cơ thể luôn được cung cấp đủ năng lượng. Tuy nhiên, vì thức ăn có hàm lượng protein cao cần nhiều thời gian tiêu hóa. Nên nếu sử dụng trước khi đi bơi sẽ dễ dẫn đến tình trạng đau dạ dày gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Nên sử dụng các loại thức ăn ít chất béo để ăn trước khi bơi lội
Thức ăn ít chất béo được khuyến khích sử dụng trong thực đơn

Cuối cùng trong nhóm thực phẩm lỏng, sinh tố là loại thực phẩm cần được ưu tiên. Với lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Cộng thêm việc dễ tiêu hóa, hấp thụ, sử dụng một cốc sinh tố trước khi đi bơi là sự lựa chọn tốt nhất giúp cơ thể có đủ năng lượng.

Nên uống đủ nước trước khi bơi lội

Ngoài các nhóm thực phẩm trên. Các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên rằng nên uống đủ nước trước khi đi bơi để không gây hại cho sức khỏe. Theo đó, nên uống khoảng từ 200 – 400ml nước trước khi đi bơi 15 phút. Là hoạt động thể thao an toàn, phù hợp với mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Bơi lội thường xuyên không chỉ giúp cải thiện tâm lý, giảm stress, tinh thần thoải mái; cơ thể săn chắc. Mà còn có khả năng phòng chống, hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp.

Không nên để bụng đói trước khi bơi lội

Khoảng một giờ trước và sau khi bơi, nên ăn nhẹ các thực phẩm bánh mì, sữa, trứng… Tránh bơi ngay sau khi ăn vì ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Bơi không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, giảm cân. Mà còn giải nhiệt cơ thể. Sau khi bơi, mọi người thường cảm thấy vừa mệt, vừa đói vừa khát. Từ đó thắc mắc liệu có nên ăn trước khi bơi? Ăn xong đi bơi ngay có được không? Trong lúc bơi có được uống nước không?

Khi bơi, cơ thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng. Nên có thể ăn nhẹ chút gì đó trước và sau khi bơi. Tuy nhiên, không nên vừa ăn xong đã nhảy xuống hồ bơi luôn vì sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa. Từ khi ăn cho đến lúc bơi nên cách nhau một tiếng. Nên ăn những đồ dễ tiêu hóa và nhiệt lượng cao, ví dụ bánh mì, chocolate hay uống một cốc sữa.

Sau khi bơi một tiếng, nên bổ sung thực phẩm giàu cacbohydrat và protein. Như sữa trứng gà, các loại thịt. Bổ sung muối vô cơ và các vitamin đã bị mất trong quá trình bơi, ví dụ trái cây, điểm tâm nhẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *