Vận động viên bóng chuyền cần có chế độ ăn uống như thế nào?

Bóng chuyền là một trong những bộ môn thể thao phổ biến và làm tiêu hao rất nhiều năng lượng cho người chơi. Mỗi vận động viên bóng chuyền bên cạnh một chế độ luyện tập khoa học thì cũng cần một chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe và thể lực tốt nhất cho các trận đấu hiệu quả nhất. Vậy chế độ ăn uống của vận động viên bóng chuyền là như thế nào và có đặc điểm gì nổi bật, cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết các thông tin liên quan đến chế độ dinh dưỡng cho vận động viên bóng chuyền nhé!

Mỗi vận động viên bóng chuyền cần có chế độ dinh dưỡng riêng biệt

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng không hề nhỏ đến hiệu quả tập luyện

Vận động viên bóng chuyền đều có những chế độ dinh dưỡng riêng biệt
Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến vận động viên bóng chuyền

Những vận động viên thể thao, nhất là vận động viên bóng chuyền đều có những chế độ dinh dưỡng riêng biệt. Để phát triển những nhóm cơ và bổ xung năng lượng cho cơ thể. Trong tập luyện và thi đấu sức khỏe là chìa khóa cho những thành công của một vận động viên. Thành tích phụ thuộc vào sức mạnh, kỹ năng và sức chịu đựng của mỗi người. Để có được điều đó nhất thiết mỗi vận động viên phải có những chế độ dinh dưỡng cho riêng mình.

Đối với các vận động viên bóng chuyền, chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình tập luyện của mỗi người. Để có kết quả thi đấu tốt, ngoài việc thường xuyên luyện tập các kỹ thuật chơi bóng. Thì vận động viên nên chú ý chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

Cần đảm bảo đủ năng lượng cho vận động viên bóng chuyền

Riêng môn bóng chuyền, trong quá trình tập luyện. Bạn cần đặc biệt chú ý để đảm bảo cung cấp đủ calo, vitamin và chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể đủ chất. Và chất dinh dưỡng nuôi tốt cho các nhóm cơ phát triển một cách khoa học.

Không những thế, việc đảm bảo đủ chất giúp cơ thể tránh được những chấn thương nhỏ trong quá trình tập luyện hàng ngày. Lượng thực phẩm ăn vào thay đổi phụ thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, kích thước cơ thể và cường độ tập luyện. Như vậy, bạn cần bổ sung đủ lượng calo bị đốt cháy mỗi ngày do quá trình tập luyện.

Những loại thực phẩm cần cung cấp cho vận động viên bóng chuyền

Năng lượng

Lượng Calo đến từ các nguồn khác nhau. Bao gồm cacbon hydrat, chất béo và chất đạm. Cacbon hydrat có trong tất cả các loại lương thực, thực phẩm, từ đường cho đến bánh mì đều chứa cacbon hydrat.

Nguồn chất béo

Đây là một nguồn quan trọng khác của năng lượng. Một nguồn nhiên liệu cần thiết và phục vụ các chức năng quan trọng khác cho sức khỏe. Tuy nhiên một lượng vừa đủ sẽ giúp cơ thể cân bằng để phát triển các hệ cơ bắp. Ngoài sữa, trong thức ăn, bạn có thể lựa chọn các món ăn xào, chiên hợp lý. Tuy nhiên, chất béo luôn luôn ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng, nên hạn chế sử dụng chất béo ở mức vừa phải.

Chất béo là một nguồn quan trọng khác của năng lượng
Chất béo cũng rất quan trọng đối với chế độ dinh dưỡng

Nguồn chất đạm

Đạm nên chiếm 10 – 15% còn lại trong lượng calo hàng ngày. Sử dụng thực phẩm như thịt, trứng, sữa, đậu và hạt sẽ giúp cơ thể hấp thu đạm. Tuy chất đạm có vai trò trong việc hình thành cơ bắp. Lượng chất đạm dư thừa cũng không tốt cho cơ thể.

Rau củ quả

Rau xanh, hoa quả là những chất không thể thiếu cho cơ thể con người. Việc ăn rau xanh và hoa quả thường xuyên sẽ cung cấp một lượng Vitamin đủ lớn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Các loại rau củ quả bạn có thể lựa chọn để ăn như: cà rốt, cà chua, củ khoai lang, củ hành, rau muống, rau cải….

Bổ sung thịt đỏ cho vận động viên bóng chuyền

Thịt đỏ là loại thức ăn không bao giờ thiếu trong các bữa ăn. Đối với các VĐV, lượng thịt cần cung cấp mỗi ngày khoảng 100-200gram. Các loại thịt bò hoặc thịt lợn nạc, ức gà đây là hai loại thịt rất tốt cho sức khỏe. Ngoài thịt thì các VĐV có thể bổ sung thêm 200gr hải sản/ngày.

Nguồn tinh bột cho vận động viên bóng chuyền

Lựa chọn các loại tinh bột như bắp ngô, cơm, ngũ cốc để sử dụng hàng ngày. Đừng nên bỏ qua phần thức ăn này vì nó rất tốt cho sức khỏe của các vận động viên. Các VĐV cần bổ sung 50 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Mặc dù vận động viên có thể dùng thêm các các chất dinh dưỡng bổ sung để tăng lượng calo hàng ngày. Trong đồ ăn nhanh là nguồn cung cấp calo dễ dàng và hấp dẫn. Nhưng nên tránh mà thay vào đó là thịt nạc, ngũ cốc, trái cây và rau quả để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, VĐV cần bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Và cung cấp đủ canxi, sắt, kali, vitamin và các khoáng chất khác.

Những lưu ý trong chế độ ăn của vận động viên bóng chuyền

Người chơi thể thao nên ăn trước 2h trước khi bước chơi thể thao
Nên ăn no trước khi chơi thể thao khoảng 2 tiếng là tốt nhất

Người chơi thể thao nên ăn trước 2h trước khi bước chơi thể thao. Tránh trường hợp vừa ăn xong vào chơi thể thao ngay lập tức. Như vậy sẽ không tốt cho đường tiêu hóa. Và ngược lại làm khả năng thi đấu của bạn bị giảm xuống. Trước và sau khi luyện tập, người chơi thể thao nên bổ sung dinh dưỡng bằng một cốc sữa với lượng protein vừa đủ.

Bóng chuyền là bộ môn thể thao thú vị. Ngày nay càng có nhiều người lựa chọn bộ môn này; để luyện tập và thi đấu. Để có kết quả thi đấu thật tốt, ngoài việc thường xuyên luyện tập các kỹ thuật chơi bóng. Thì người chơi nên biết đến một chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể của mình luôn luôn được khỏe mạnh.

Bóng chuyền đỉnh cao hiện nay, nhiều VĐV ngoài chế độ ăn còn bổ sung thêm thuốc bổ. Nhằm tăng khả năng hồi phục cũng như các chất dinh dưỡng bị thiếu trong quá trình hấp thụ thức ăn. Hy vọng bài viết cung cấp các kiến thức hữu ích cho bạn về dinh dưỡng vận động, đặc biệt là bộ môn bóng chuyền nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *