Lỡ mua chuối quá nhiều thì nên bảo quản như thế nào?

Chuối là loại trái cây cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như Vitamin B6, vitamin C, Mangan, Kaki, Magie, v.v.

Bên cạnh đó, chuối còn là một nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol trong máu,… Có thể nói đây là một loại trái cây vừa ngon vừa bổ dưỡng cho cơ thể. Nhưng không giống như các loại trái cây khác, chuối chín rất nhanh hỏng. Vậy cách bảo quản chuối chín lâu hiệu quả nhất là gì? Hãy đọc hết bài viết dưới đây để tìm ra bí quyết nhé.

Tác nhân ảnh hưởng đến quá trình chín của chuối

Trước khi biết được cách bảo quản chuối chín hiệu quả, bạn cần biết những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chín của chuối.

Nhiệt độ môi trường

Khi nhiệt độ môi trường tăng thì cường độ hô hấp của hoa quả cũng tăng và chuối sẽ chín nhanh hơn. Chính vì thế cần bảo quản chuối chín ở nhiệt độ thấp để hạn chế được sự chín của chuối được đẩy mạnh.

Độ ẩm ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi nước

Độ ẩm ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi nước
Độ ẩm ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi nước

Độ ẩm ảnh hưởng đến tốc độ bay hơi nước trong trái chuối. Nếu bảo quản chuối chín ở nơi có độ ẩm thấm thì chuối sẽ nhanh mất hơi nước và nhanh chóng héo đi.

Mức độ đã chín của chuối khi mua về

Nếu bạn mua chuối đã chín quá về ăn thì chắc chắn phải ăn ngay để chúng không kịp hỏng. Còn ngược lại, bạn nên lựa chọn những nải chuối vừa chín tới để có thể bảo quản được lâu hơn.

Nồng độ ethylene xung quanh chuối

Ethylene là chất được sản sinh rất nhiều ở các mô tế bào thịt trái và được gọi là hoocmon gây chín. Chính vì thế, bạn không nên để chuối chín ở những nơi có nhiều ethylene (ở những loại hoa quả chín khác) để chuối không bị chín nhanh hơn nữa.

Những cách bảo quản chuối chín mà bạn cần biết

Dùng màng bọc thực phẩm

Cách nào khá mất thời gian nhưng lại mang đến hiệu quả giúp chuối chín lâu bị hỏng. Với cách này thì khi chuối bắt đầu chín, vỏ chuyển sang màu vàng và có xuất hiện những đốm đen trên vỏ thì bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm quấn đầu quả chuối lại (Phần đầu này là phần tiếp xúc với nải chuối nhé).

Dùng màng bọc thực phẩm
Dùng màng bọc thực phẩm

Nếu không có màng bọc thực phẩm thì bạn sử dụng giấy bạc cũng được. Bạn bọc cả nải chuối hoặc cắt riêng từng quả ra bọc và để chuối ở nơi khô thoáng nhé (Bạn nên cắt ra từng quả rồi bọc lại sẽ tốt hơn là bọc nguyên cả nải chuối)

Với cách này, chuối đã chín có thể tươi thêm nhiều nhất là 1 tuần nữa. Chính vì thế, khi mua chuối, bạn nên mua những nải chuối vừa chín tới thôi để có thể giữ được lâu hơn.

Bảo quản chuối chín trong tủ lạnh

Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh cũng chỉ giữ chuối chín được hơn 1 tuần thôi. Nhưng cũng đủ để cả gia đình bạn xử lí hết rồi đấy nhỉ. Bạn chỉ cần bọc chuối chín vào túi zip. Hút chân không rồi bảo quản chúng ở ngăn mát của tủ lạnh.

Lưu ý: Khi chuối chín được bảo quản trong tủ lạnh thì bạn nên dùng ngay sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh. Nếu bạn chưa ăn ngay mà đã lấy chuối ra thì chuối sẽ nhanh bị thâm đen, bị nát.

Bảo quản chuối đã bóc vỏ

Đối với chuối chín đã bóc vỏ thì bạn nên thái lát mỏng và dàn đều lên khay nướng bánh. Rồi cất vào ngăn đá khoảng 2 tiếng trong tủ lạnh nhé. Sau đó, bạn lấy chuối ra và bỏ vào trong hộp rồi lại bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh nhé.Với cách bảo quản chuối chín này thì thời gian để chuối không bị hỏng có thể kéo dài đến 3 tháng đấy. Lưu ý là bạn phải bảo quản chuối chín đã bóc vỏ ở ngăn đá nhé. Nếu không bảo quản ở ngăn đá thì có bao bọc kĩ thế nào thì chuối cũng sẽ rất nhanh hỏng.

Một số lưu ý khác 

  • Khi bảo quản chuối chín, bạn nên bao bọc cẩn thận trước khi bỏ chuối chín vào tủ lạnh. Bởi vì nếu không bao bọc cẩn thận thì chuối sẽ nhanh bị thâm lớp vỏ.
  • Khi không bảo quản chuối chín ở tủ lạnh mà chỉ bảo quản ở nhiệt độ bình thường. Thì nên bạn nên treo chuối lên. Bạn không nên để chuối chạm đất đâu nhé.
  • Có một cách giúp vỏ chuối không bị thâm, đó là bạn nhúng hoặc rắc đều nước chanh tươi lên vỏ chuối.
  • Không nên để chuối bên cạnh những loại hoa quả chín khác. Bởi vì như thế sẽ khiến chuối nhanh chín hơn nữa mà các loại hoa quả khác lại bị héo đi.

Cách chọn mua chuối ngon

Cách chọn mua chuối xanh

Bạn nên chọn nải chuối có màu xanh sậm, quả căng bóng và độ cong đều. Quan sát nếu thấy vỏ quả có lốm đốm đã chuyển sang vàng nhẹ thì nải chuối đã già và sẽ ngon hơn.

Quan sát vỏ quả, nếu màu càng xanh nhạt thì là chuối càng non. Nếu mua những quả này về sẽ khó chín và khi chín cũng không ngon. Chuối già có thể để tự nhiên chỗ thoáng mát cũng rất dễ chín.

Cách chọn mua chuối chín

tránh mua những quả chuối đã bị dập nát
Tránh mua những quả chuối đã bị dập nát

Để có những quả chuối chín ngon, đầu tiên bạn nên tránh mua những quả chuối đã bị dập nát. Và ưu tiên chọn những quả có kích thước vừa phải. Nếu quả quá to có thể chúng được bón nhiều thuốc hóa học hoặc thuốc tăng trưởng. Ngược lại, nếu quả quá nhỏ đôi khi là quả non bị chín ép.

Bạn nên ưu tiên chọn mua những quả chuối chín nhưng có quả xanh quả vàng. Những quả này thường là chín tự nhiên, những quả chín nhờ thuốc sẽ có màu vàng đều rất đẹp mắt.

Theo dõi chúng tôi nhiều hơn tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *