Hướng dẫn vệ sinh vòi hoa sen không cần dùng đến hóa chất

Vòi hoa sen sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ bị các cặn bẩn tích tụ vào bám chặt vào đầu vòi khiến cho các lỗ phun nước bị tắc, có chỗ mạnh có chỗ yếu. Ngoài ra thì môi trường ẩm và nhiệt độ cao trong nhà tắm khiến cho đầu vòi hoa sen xuất hiện các chất nhờn, sản sinh ra vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do đó thì việc định kỳ vệ sinh vòi hoa sen là điều cực kỳ cần thiết.

Không cần phải sử dụng đến các loại hóa chất tẩy rửa vô cùng độc hại thì bạn có thể dùng những nguyên liệu có sẵn trong nhà để có thể vệ sinh vòi hoa sen. Nguyên liệu chúng ta cần có rất đơn giản như là: giấm trắng, bột baking soda, túi nilon (với kích thước túi phụ thuộc vào cỡ của vòi hoa sen) và dây chun.

Vòi hoa sen chứa vi khuẩn?

Những con vi khuẩn có thể cố thủ trong vòi sen nhà bạn

Vòi hoa sen chứa vi khuẩn?
Vòi sen là nơi tuyệt vời cho cuộc sống của vi sinh vật

Theo kỹ thuật viên tại Phòng thí nghiệm Fiere Đại học Colorado ở Mỹ; ông Matthew Gebert cho biết “Vòi sen là nơi tuyệt vời cho cuộc sống của vi sinh vật. Những con vi khuẩn có thể cố thủ trong vòi sen nhà bạn. Hoặc một môi trường ẩm ướt và ấm áp” thông qua dự án nghiên cứu “Vi sinh vật vòi sen”.

Trong quá trình nghiên cứu này, Gebert nhận thấy rằng các loại vi khuẩn đều xuất hiện trong vòi hoa sen của hơn 1.500 hộ gia đình ở Mỹ đều có chứa các vi sinh vật tốt, xấu và vô hại. Chúng tạo thành một cộng đồng theo đúng nghĩa đen bởi môi trường ẩm ướt và ấm áp. Tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn.

Có một quần thể vi khuẩn sống trong vòi sen nhà bạn

Trong quá trình nghiên cứu, Gebert đã tìm thấy được nhóm vi khuẩn NTM (Nontuberculous Mycobacteria), một nhóm vi khuẩn được xem là vô hại, song vẫn tìm ẩn trong đó một vài cá thể gây nhiễm trùng phổi nặng và bệnh lao. Bên cạnh đó còn có Legionella pneumophila, một loại vi khuẩn có khả năng làm suy giảm hệ hô hấp và bệnh viêm phổi ở người. Ngoài ra, các nhóm và loại vi khuẩn còn lại trong vòi xem được đánh giá là khá thân thiện. Vì chúng hoàn toàn vô hại.

Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm từ bệnh viện South Nassau Communities, ông Aaron E.Glatt cho biết “Vi khuẩn theo định nghĩa mà nói không đồng nghĩa với sự nguy hiểm. Bởi vậy, khi nói rằng có một quần thể vi khuẩn sống trong vòi sen nhà bạn. Nó cũng không có nghĩa là bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ngoài da hoặc bệnh phổi.”

Quy trình làm sạch vòi sen

Quy trình làm sạch vòi sen
Để đầu vòi ngập toàn bộ trong hỗn hợp và buộc kín túi bằng dây chun
  • Bước 1: Đổ giấm vào cốc, trộn thêm 1/3 chén baking soda. Axit trong giấm gặp baking soda sẽ tạo ra một hợp chất có tính tẩy rửa mạnh.
  • Bước 2: Đổ hỗn hợp trên vào túi nilon. Sau đó cho đầu vòi hoa sen vào trong túi. Chú ý để đầu vòi ngập toàn bộ trong hỗn hợp và buộc kín túi bằng dây chun.
  • Bước 3: Để nguyên như vậy trong một ngày sau đó đổ nước ở bên trong ra. Dùng bàn chải và tăm nhọn để làm sạch từng lỗ phun nước.
  • Sau khi ngâm, dùng tăm nhọn và bàn chải để làm sạch vòi hoa sen một lần nữa.
  • Bước 4: Dùng vải mềm lau lại đầu vòi hoa sen. Sau đó, hãy mở vòi để áp lực nước đẩy hết các chất bẩn ở bên trong ra ngoài.

Những lưu ý để giữ vòi sen luôn sạch sẽ

  • Cần vệ sinh vòi sen thường xuyên và định kì
  • Thay vòi sen bằng vòi kim loại vì dễ vệ sinh và khả năng chứa vi khuẩn ít hơn vòi sen nhựa
  • Khi phát hiện khe nứt ở vòi sen, hãy thay hoặc dán chúng lại ngay lập tức

Chúc các bạn thành công với mẹo nhỏ này và hãy cùng chúng tôi xem thêm các bài viết hay khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *