Hướng dẫn tự vệ sinh máy điều hòa không cần đến thợ

Theo như các chuyên gia thì cứ mỗi năm thì chúng ta cần phải làm vệ sinh máy điều hòa ít nhất từ 1 đến 2 lần. Sau một khoảng thời gian sử dụng, máy điều hòa của chúng ta sẽ có các hiện tượng như bụi bẩn sẽ làm giảm công suất. Hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến việc gọi thợ đến sửa và làm vệ sinh. Việc gọi thợ như thế này thì về lý thuyết là rất tốt bởi vì họ sẽ làm đầy đủ các bước vệ sinh máy, kiểm tra vỏ máy, các điểm nối dây điện và khả năng lưu thông gió của dàn máy nóng/lạnh…

Nhưng thực tế thì đã có nhiều trường hợp sau khi gọi thợ thì chỉ vừa mất tiền, mất thời gian, đôi khi lại còn mang đến bực tức trong người, trong khi bạn lại hoàn toàn có thể tự làm được, chỉ bằng 5 bước mà chúng tôi hướng dẫn sau đây.

Hướng dẫn tự vệ sinh máy điều hòa

Hướng dẫn tự vệ sinh máy điều hòa
Bạn có thể tự vệ sinh máy lạnh tại nhà và không cần thợ

Theo các chuyên gia, cứ mỗi năm thì chúng ta phải làm vệ sinh máy lạnh ít nhất từ 1 đến 2 lần để bảo đảm chức năng sử dụng. Nếu không thì hơi lạnh sẽ tỏa ra rất yếu, không lạnh. Thậm chí một số trường hợp còn làm hỏng cục nóng giải nhiệt trong máy, hoặc cục lạnh không trao đổi nhiệt dẫn đến quá lạnh khiến hơi nước ngưng tụ và xuất hiện hiện tượng chảy nước.

Bước thứ nhất

  • Ngắt hết nguồn điện cung cấp cho máy lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh
  • Sau đó bạn treo một chiếc túi có miệng đủ rộng để hứng nước chảy xuống và bụi bẩn trong quá trình vệ sinh
  • Tiến hành kiểm tra cục nóng và lạnh ở trong và bên ngoài nhà để đảm bảo không có dị vật lẫn bên trong máy (chẳng hạn: côn trùng chết…)

Bước thứ hai

Dùng tay ấn nhẹ vào các chốt để tháo gỡ bộ lọc không khí trong máy lạnh. Sau đó đem ngâm trong một chậu nước lớn và dùng miếng rửa chén cọ rửa bộ lọc; để thật khô nước.

Bước thứ ba

Bên ngoài cánh quạt và lốc máy là hệ thống bảo vệ. Tuy thưa nhưng cũng cần được làm sạch thường xuyên để loại bỏ vật cản.

Nếu có thể, các bạn mua bình xịt Coil Cleaner ( đó là một loại chất lỏng chứa kiềm. Được điều chế riêng cho việc tẩy rửa nhanh các lá nhôm tản nhiệt), xịt nhẹ vào các khe giữa lá kim loại. Tránh xịt vào bo mạch điện tử của máy lạnh. Sau khi xịt xong, bạn để yên cho các chất tẩy rửa ấy phát huy tác dụng; trong khoảng 10 đến 20 phút. Rồi lau lại các lưỡi quay bằng khăn ẩm.

Bước thứ tư

Dùng khăn khô lau thật khô các bộ phận có thể lau. Lấy lưới lọc đã ráo nước và nắp che của máy lạnh lắp lại chỗ cũ. Sau đó lau sạch toàn bộ phía ngoài.

>>> Xem thêm về chuyên mục mẹo vặt gia đình

Bước thứ năm

Bật lại máy lạnh, để phần nước còn lại chảy ra ngoài. Khi đã xác định máy chạy êm, không có tiếng động lạ thì tháo túi chắn bụi. Và máy lạnh của bạn đã sạch bóng từ ngoài vào trong.

Chỉ với 5 bước đơn giản này là bạn có thể tự vệ sinh máy lạnh tại nhà và không cần thợ rồi. Bạn đừng lười nhé, nếu không muốn máy lạnh dùng chưa bao lâu đã bị “lên đường”.

Chu kỳ vệ sinh máy điều hòa

Chu kỳ vệ sinh máy điều hòa
Máy lạnh sau khi được làm sạch sẽ mang lại không khí trong lành

Vệ sinh máy lạnh đều đặn theo chu kỳ mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích. Máy lạnh sau khi được làm sạch không những mang lại không khí trong lành, loại bỏ các tác nhân gây bệnh có liên quan đến hô hấp mà còn giúp máy hoạt động ổn định hơn, giảm tiêu thụ điện năng và tránh hư hỏng do bụi bẩn bám vào dàn nóng và dàn lạnh.

Số lần vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm, cụ thể như sau:

Đối với hộ gia đình: máy lạnh nên được vệ sinh sau mỗi 3 – 4 tháng (nếu mở và sử dụng mỗi ngày) hoặc vệ sinh 6 tháng một lần (nếu chỉ sử dụng 3 – 4 ngày trong tuần, mỗi ngày mở trung bình 6 – 8 tiếng).

Đối với công ty và nhà hàng: nên vệ sinh máy lạnh sau khoảng 2 – 3 tháng sử dụng. Tùy vào môi trường có bụi bẩn ít hay nhiều. Tuy nhiên, khi muốn làm sạch máy lạnh tại công ty, văn phòng hay nhà hàng; bạn nên gọi dịch vụ vệ sinh máy lạnh.

Đối với các cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất; nên kiểm tra và vệ sinh máy lạnh hàng tháng. Vì máy dường như hoạt động liên tục với tần suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *