Cách luộc thịt gà chín không có phần màu đỏ bên trong

Gà luộc là một trong những món ăn rất quen thuộc trên mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, bạn có bao giờ thắc mắc rằng khi luộc gà, bên trong con gà sẽ xuất hiện nước màu đỏ?

Tình trạng thịt còn đỏ, hay thậm chí chảy nước hồng khi cắt thịt gà dù đã luộc hàng chục phút vẫn luôn là nỗi ám ảnh của chị em. Có phải do gà chưa chín nên có máu không? Ăn thịt gà luộc chín đỏ có sao không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo thật chi tiết trong bài viết này nhé!

Gà có màu đỏ bên trong có phải do gà còn sống không?

Đa số các bạn vẫn nghĩ thịt gà khi chín sẽ có màu trắng hoàn toàn, thế nhưng không phải vậy.

Theo tiến sỹ Greg Blonder – Tác giả của nhiều cuốn sách chuyên đề thực phẩm cho biết màu đỏ hồng từ thịt hay dịch màu đỏ hồng chảy ra khi chặt gà không phải là do thịt gà chưa chín.

Nguyên nhân chính xảy ra hiện tượng này là do myoglobin – một protein có trong xương gà, phản ứng với không khí trong quá trình nấu.

Hiện tượng này thường xuyên xảy ra ở những con gà tơ, do cấu trúc xương và da của chúng chưa vững chắc nên máu từ tủy xương dễ thấm vào thịt gà khi nấu, khiến thịt có màu hồng và xương đậm màu.

Những miếng thịt gà có màu đỏ như vậy vẫn hoàn toàn có thể ăn mà không gây ảnh hưởng sức khỏe

Cách luộc gà không xuất hiện phần màu đỏ hồng

Rút xương gà trước khi chế biến.
Rút xương gà trước khi chế biến

Dù không gây hại nhưng phần màu đỏ hồng này cũng làm miếng thịt gà của bạn mất thẩm mỹ, khiến bạn không còn ngon miệng.

Bạn có thể làm chúng không xuất hiện bằng mẹo nhỏ sau:

– Rút xương gà trước khi chế biến.

– Ướp thịt gà với với giấm, cam hoặc quýt trước khi nấu. Cách làm này sẽ làm thay đổi nồng độ PH trong nước luộc gà và khiến myoglobin không phản ứng nữa.

Cách xác định thịt gà đã chín

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA bạn nên sử dụng nhiệt kế thực phẩm. Để đo nhiệt độ phần sâu nhất bên trong đùi hay phần dày nhất của ức gà. Nếu nhiệt độ từ 74 độ C trở lên thì thịt gà đã an toàn để ăn.

dùng tăm hay đũa chọt vào thịt gà
dùng tăm hay đũa chọt vào thịt gà

Theo cách dân gian thì bạn có thể dùng tăm hay đũa chọt vào thịt gà. Nếu không có dịch hồng chảy ra là gà đã chín.

Chọn mua gà ngon

– Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.(nếu mua gà thịt ngoài chợ).

– Một con gà khỏe mạnh sẽ rất nhanh nhẹn, khó bắt, có đôi mắt sáng tinh nhanh. Không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông.(nếu mua gà thịt tại trang trại)

– Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ.

– Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng. Không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.

– Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão; có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.

– Một con gà khỏe sẽ có hậu môn (phao câu) hồng hào, nhấp nháy; co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Còn nếu phân gà có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi … Thì tuyệt đối không nên mua loại gà này bị nó đã bị nhiễm bệnh. Đều này sẽ không đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *