Cách chọn và bảo quản tôm hùm đúng cách

Tôm hùm là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất. Tôm hùm cũng là một loại hải sản rất được mọi người yêu thích, bởi nó có hương vị rất thơm ngon, cũng như cung cấp nhiều dưỡng chất và có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau. Vì vậy, biết cách chọn tôm hùm ngon nói riêng và các loại hải sản nói chung là yếu tố cần thiết mà các fan mê hải sản nên biết. Thế nên, còn chần chừ gì nữa mà không đọc ngay bài viết bên dưới.

Chọn tôm hùm khỏe mạnh và còn sống

Đầu tiên để chọn một con tôm hùm tươi, ngon thì nó phải còn sống khỏe mạnh và đang bơi lội tung tăng dưới nước, khi cầm tôm lên phần thân của nó cong lại, vẫy đạp mạnh.

Chọn tôm hùm khỏe mạnh và còn sống
Chọn tôm hùm khỏe mạnh và còn sống

Bạn nên chọn những con tôm hùm có trọng lượng từ 1.3 – 1.5kg thì ngon nhất, khi chế biến sẽ không mất quá nhiều thời gian và không bị ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Màu sắc và càng tôm hùm

Tôm hùm tươi có lớp vỏ ngoài cứng bóng loáng, đẹp màu sắc tươi sáng. Càng chắc khỏe xanh trong vẫn còn hoạt động và có màu sắc xanh trong.

Xem phần khớp nối giữa đầu, thân tôm hùm và càng tôm

Nên chọn những con tôm có phần khớp nối giữa đầu và mình khít nhau, những con tôm hùm đó vừa mới chết, thịt của nó vẫn còn tươi, ngon.

Không nên chọn tôm hùm có phần thịt bị lồi lên giữa khớp nối, vì những con tôm đó là tôm đã chết lâu, không còn tươi nữa.

Không nên chọn những tôm hùm có càng và chân mỏng manh, dễ gãy rụng. Những con tôm hùm đó không còn ngon nữa.

Không bị chảy nhớt

Không bị chảy nhớt
Tôm không bị chảy nhớt

Khi chạm vào những con tôm chảy nhớt hoặc những con có mùi hôi bốc lên thì bạn không nên chọn những con tôm hùm đó. Vì nó là những con tôm đã chết lâu, không nên mua những con tôm này.

>>> Xem thêm các mẹo hay khác tại chuyên mục Mẹo vặt làm bếp

Cách bảo quản tôm hùm

Để giữ tôm hùm còn sống, bạn cần phải làm lạnh chúng ngay lập tức. Và giữ lạnh cho đến khi bạn sẵn sàng để nấu chúng. Và chế biến sớm nhất có thể để có thể giữ được hương vị ngon vốn có của Tôm hùm.

Muốn tôm hùm ngon bạn cần nói không với những điều sau đây:

  • Không lưu trữ tôm hùm sống ở trong nước ngọt/nước muối. Hay tủ đông của bạn bên trong túi nhựa (vì tôm hùm cần thở).
  • Không đóng gói chúng trong nước đá vì nước khi đóng băng có thể gây nghẹt thở (thay vào đó hãy sử dụng túi đá hoặc túi gel đông lạnh). Bạn có thể lưu trữ tôm hùm sống qua một đêm ở trong tủ lạnh của bạn. Giữ cho chúng đứng thẳng, giữ được độ ẩm và lạnh.

Cách tốt nhất để bảo quản trong 24h là gói tôm hùm bằng giấy báo ẩm (hoặc lá rong biển tươi). Để chúng trong ngăn lạnh nhất của tủ lạnh. Giữ tôm hùm ở trong một túi giấy lỏng hoặc trong thùng vận chuyển (nếu tôm hùm vẫn di chuyển) như vậy thì bạn có thể kéo dài thời gian sống của chúng.

Lưu ý:

  • Hãy đặt ở góc tối và mát nhất của tủ lạnh.
  • Kiểm tra tôm hùm của bạn cứ khoảng 5-6h để đảm bảo tờ báo; khăn ẩm không bị khô bằng cách thay tờ mới hoặc thêm một chút nước muối.
  • Đừng để tôm hùm ở ngoài lâu hơn 5 phút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *