Bật mí những loại cá chứa nhiều thủy ngân hạn chế cho bé ăn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng thủy ngân cao có thể gây tổn thương hệ thần kinh, ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ. Ngoài ra, việc tiếp xúc với thủy ngân cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Thủy ngân ở khắp mọi nơi ngay cả trong không khí cũng có. Hầu hết các loại cá và hải sản đều có chứa thủy ngân và chỉ khác nhau ở mức ít hay nhiều mà thôi. Cá thường chứa hàm lượng thủy ngân cao hơn. Cá càng lớn, sống càng lâu thì cơ thể càng hấp thụ nhiều thủy ngân. Cùng chúng tôi điểm qua danh sách những loại cá chứa nhiều thủy ngân các mẹ tuyệt đối không nên cho bé ăn.

Cá ngừ đại dương và cá ngừ vây dài

Không phải loại cá ngừ nào cũng chứa nhiều thủy ngân. Tuy nhiên, cá ngừ đại dương, cá ngừ vây dài có mức thủy ngân trung bình đã được cảnh báo. Bà bầu và trẻ nhỏ muốn ăn cá ngừ nên chọn loại đóng hộp vì chúng thường làm từ cá ngừ sọc.

Cá thu vua (cá thu ngừ)

Cá thu vua (cá thu ngừ)
Cá thu được xếp vào danh sách cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao

Loại cá này chứa tương đối nhiều omega-3, rất bổ dưỡng đối với bà bầu và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nó cũng được xếp vào danh sách cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Nguyên nhân là do cá thu vốn là loại ăn tạp. Thức ăn của chúng rất dễ nhiễm thủy ngân và các chất độc khác.

Cá đuối

Cá đuối tuy là đặc sản nhưng không phải món ăn mà phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên sử dụng. Giống như các loại cá nêu trên, cá đuối cũng được xếp vào danh sách cá dễ nhiễm độc thủy ngân ở mức cao.

 Cá tuyết Chile

Cá tuyết giàu omega-3 tốt cho sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, một số giống cá tuyết đã được xếp vào danh sách cá chứa nhiều thủy ngân chẳng hạn như cá tuyết Chile. Loại cá tuyết có sọc đen vẫn an toàn nếu không ăn quá 1 lần/tuần.

Cá vược không chứa nhiều omega-3

Theo tính toán, 120 gram cá vược có thể chứa hàm lượng thủy ngân vượt đến 119% mức cho phép. Ngoài ra, loại cá này không chứa nhiều omega-3. Do đó, mẹ bầu tốt nhất không cần phải ăn loại cá này.

Cá chình nhập từ Mỹ

Cá chình cũng là một loại cá được xếp vào nhóm có hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra, chúng có thể hấp thụ nhiều tạp chất có hại khác từ nguồn nước bị nhiễm chất thải công nghiệp và nông nghiệp.

Cá da trơn

Bản thân các loại cá da trơn có kích thước khá to. Nhưng để tăng nhanh kích thước của cá, một số người nuôi cho cá ăn hóc-môn. Vì thế, những con cá được nuôi tự nhiên thì ít nguy hiểm và giàu dưỡng chất hơn những con bị kích lớn.

Cá hồi nuôi

Cá hồi nuôi
Tỉ lệ omega-3 và omega-6 trong cá hồi nuôi cũng thấp hơn cá ngoài tự nhiên

Trong khi cá hồi tự nhiên ăn các sinh vật có trong môi trường nước thì cá hồi nuôi được cho ăn nhiều chất béo và thức ăn công nghiệp để cá to hơn. Kết quả là cá hồi nuôi chứa nhiều calo và chất béo bão hòa nhưng lại ít khoáng chất. Tỉ lệ omega-3 và omega-6 trong cá hồi nuôi cũng thấp hơn. Ngoài ra nếu trang trại nuôi cá hồi không đảm bảo vệ sinh thì cá hồi còn bị nhiễm những chất độc như dioxin và PCB.

Cá trê

Đây là loại cá mà Việt Nam có rất nhiều và còn xuất khẩu đi nước ngoài nhưng khi kiểm nghiệm chất tím tinh thể và chất xanh Malachite tại Mỹ thì đều cho kết quả dương tính. Mỹ liệt cá trê Việt Nam vào danh sách những loại cá bẩn nên tránh xa.

Cá rô phi

Cá rô-phi không chứa nhiều axit béo có lợi, nhưng lại tập trung nhiều axit béo có hại không khác gì mỡ lợn. Ăn quá nhiều cá rô-phi có thể làm tăng cholesterol, khiến cơ thể dễ bị dị ứng. Người bị tim mạch, hen suyễn và đau khớp được khuyên là không nên ăn nhiều cá rô-phi.

Trên đây là những thông tin về dinh dưỡng trẻ em mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *