Bật mí cách chọn dưa hấu ngon ai cũng khen

Dưa hấu là một loại trái cây yêu thích của nhiều người bởi đặc điểm mọng nước, ngọt thanh nên rất phù hợp để có thể chế biến thành nhiều loại thức uống hoặc ăn trực tiếp đều thơm ngon và giải khát. Dưa hấu cũng là loại quả rẻ, dễ ăn và dễ mua. Tuy nhiên, dưa hấu có vỏ dày và cứng nên nếu không biết cách chọn đúng cách rất dễ mua phải dưa hấu bị xốp hoặc kém ngọt, kém ngon …

Nếu bạn chưa biết cách chọn dưa hấu thì hãy xem ngay hướng dẫn chọn dưa hấu ngon chuẩn vị 10 người ăn thì 9 người khen dưới đây nhé.

Quan sát màu sắc vỏ quả dưa hấu

Quan sát màu sắc vỏ quả dưa hấu
Quan sát màu sắc vỏ quả dưa hấu

Bạn hãy quan sát màu sắc vỏ quả dưa hấu. Quả dưa có phần đáy tiếp xúc nhiều với mặt đất sẽ có nhiều vết rám màu vàng sậm. Quả dưa non sẽ có phần vỏ màu xanh ngả vàng còn quả dưa chín già sẽ có phần vỏ màu vàng ươm. Các đốm vàng hay màu vàng cam ở phần đáy dưa sẽ gợi ý cho bạn thấy đó là một quả dưa ngon.

Quan sát rốn quả dưa

Bạn nên nhìn vào rốn quả dưa để đánh giá độ ngọt. Phần rốn là phần dưới đáy quả dưa, chỗ mà hoa dưa hấu rụng để lại vết. Nếu phần rốn của quả dưa to thì chứng tỏ phần vỏ dưa sẽ dày, ruột nhạt. Nếu phần rốn nhỏ thì chứng tỏ quả dưa này có vỏ mỏng, phần ruột cũng đủ độ ngọt. Vì vậy, hãy chọn dưa có phần rốn nhỏ và hơi lõm một chút sẽ tốt nhất.

Dưa hấu “đực” và dưa hấu “cái”

Trái dưa “đực” thường to hơn, hình thuôn dài và nhiều nước. Trong khi đó, những quả dưa “cái” sẽ có hình tròn, ngọt và ít hạt hơn nhiều. Một mẹo nhỏ nữa giúp bạn phân biệt được trái dưa đực, cái đó là nhìn vào phần đáy của quả dưa. Khu vực này ở dưa đực sẽ xuất hiện một vòng tròn nhỏ chỉ bằng cỡ một đồng xu. Còn ở dưa cái, vòng tròn dưới đáy sẽ to hơn tương đối rõ ràng.

>>> Đọc thêm các tin khác tại đây

Quan sát cuống dưa

Bạn chỉ cần nhìn vào cuống dưa sẽ biết được độ chín của dưa. Nếu cuống dưa có màu xanh, nguyên nhân có thể là do dưa bị hái quá sớm khi còn chưa chín. Bạn dùng mắt nhìn thấy cuống dưa nhỏ và héo khô, càng xoăn lại càng tốt. Điều này thể hiện trái dưa đã chín rồi, quả dưa già nên sẽ rất ngon và ngọt.

Tuy nhiên cần lưu ý quan sát kỹ vì có những quả dưa bị héo cuống do chết dây, nên đó có thể là quả dưa non chưa chín già, ăn sẽ rất nhạt.

Âm thanh khi vỗ vào dưa

Âm thanh khi vỗ vào dưa
Âm thanh khi vỗ vào dưa

Kinh nghiệm chọn dưa của nhiều người là dùng tay gõ vào quả dưa. Nếu quả dưa phát ra tiếng “bịch” chứng tỏ là quả già, ngọt. Âm thanh đanh hơn thì là dưa non. Âm thanh kêu bộp bộp thì là dưa chín già nhưng bị nẫu ruột bên trong, không nên mua.

Thời điểm mua dưa ngon

Miền Bắc

Trồng dưa hấu ở miền Bắc thường sẽ được chia thành 2 mùa là Xuân hè và Đông xuân. Khi thu hoạch sẽ thường là vào mùa hè khi thời tiết khô và nắng nóng.

Người dân miền Bắc khi có nhu cầu mua dưa hấu để sử dụng thì nên mua vào mùa hè khi đến mùa thu hoạch để đảm độ tươi ngon, ngọt của dưa hấu.

Miền Trung

Miền Trung sẽ có khí hậu nóng hơn so với 2 miền còn lại và thường mùa thu hoạch dưa hấu sẽ rơi vào khoảng từ tháng từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 8.

Vì thế, người dân miền Trung cũng nên mua dưa hấu vào khoảng thời gian này để có thể cảm nhận được trọn vẹn của quả dưa hấu khi vào mùa.

Miền Nam

Thời tiết ở miền Nam sẽ có phần dễ chịu và ít biến đổi hơn so với 2 miền còn lại. Dưa hấu sẽ được trồng và thu hoạch quanh năm nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng tốt nhất.

Người miền Nam có thể mua dưa hấu để thưởng thức ở bất kỳ thời điểm nào và đảm bảo sẽ luôn có được những quả dưa ngon ngọt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *