Bạn đã biết những mẹo để chọn trứng gà ngon chưa?

Trứng gà là một trong những loại thực phẩm có giá cả phải chăng, bổ dưỡng và tốt cho cơ thể nên được nhiều người yêu thích để chế biến trong các bữa ăn gia đình. Trứng có thể chế biến thành các món như chiên, luộc, nướng, hấp, luộc, làm bánh… nhưng món nào cũng ngon và hấp dẫn.

Trứng là món ăn quá quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách chọn trứng. Nhiều người vẫn băn khoăn, nên chọn trứng to hay nhỏ thì ngon. Chúng tôi đã gợi ý những mẹo mua trứng cực hay mà bạn có thể tham khảo.

Đặc điểm của trứng

Trứng có hình bầu dục
Trứng có hình bầu dục

Trứng (hay hột gà, hột vịt,…) là nguồn thực phẩm cung cấp protein và dinh dưỡng cho con người. Trứng có hình bầu dục, một đầu hơi to và một đầu thì hơi nhỏ. Các loại trứng phổ biến hiện nay là trứng gà, trừng vịt và trứng cút.

Cấu tạo của trứng

Trứng có cấu tạo khá đơn giản, gồm có 4 bộ phận: vỏ trứng, màng vỏ, lòng trắng và lòng đỏ. Cụ thể với trứng gà thì:

  • Lòng trắng: Chiếm khoảng 55,8% khối lượng quả trứng.
  • Lòng đỏ: Chiếm khoảng 31,9% khối lượng quả trứng.
  • Vỏ trứng: Chiếm khoảng 11,9% khối lượng quả trứng.
  • Màng vỏ: Chiếm khoảng 0,4% khối lượng quả trứng.

Thành phần dinh dưỡng

Trứng cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, nhất là chất đạm (protein), chất béo và carbohydrate. Ngoài ra, trứng còn cung cấp các nguồn quan trọng khác như axit folic, biotin, vitamin A, E, K, B2, B12 và sắt. Ngoài ra, trứng còn được xem là nguồn cung cấp chất béo Lecithin – có tác dụng điều hòa, ngăn ngừa, thúc đẩy quá trình phân tách cholesterol và bài xuất các thành phần thu được ra khỏi cơ thể. Dù trong trứng có chứa lượng cholesterol nhất định, nhưng khi ăn vào cơ thể thì vẫn không làm tăng cholesterol có trong máu vì nó có tác dụng ngược lại là giảm việc sản xuất cholesterol của cơ thể.

Mẹo chọn trứng ngon

Soi trứng

Dùng đèn hoặc dùng quyển vở cuộn lại thành ống rồi soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu lòng trắng trong suốt màu cam hoặc hồng nhạt, lòng đỏ hoàn chỉnh nằm giữa thì trứng còn tươi mới. Nếu soi trứng thấy có nhiều đường vân màu đỏ thì là trứng đã để lâu ngày.

Sờ trứng

Sờ trứng
Trứng để lâu ngày sẽ có vỏ trơn láng

Nếu sờ vào trứng mà cảm giác thô ráp, bên ngoài có lớp phấn trắng là trứng còn tươi. Nếu trứng để lâu ngày sẽ có vỏ trơn láng, có thể có chấm đen, nếu để lâu vỏ trứng đen sạm rất rõ.

Lắc trứng

Cầm quả trứng lắc nhẹ, nếu cảm giác có nước chảy mạnh hoặc cầm quả trứng lên tai lắc nhẹ nếu thấy tiếng động tức là trứng không còn tươi nữa.

Ngửi trứng

Nếu ngửi thấy vỏ trứng có mùi tanh là trứng còn tươi, nếu thấy có mùi chua hoặc nặng mùi thì quả trứng đó đã để lâu, đã hỏng hoặc sắp hỏng.

Cách bảo quản để có thể dùng được lâu

Để tủ lạnh

Để trứng trong tủ lạnh nên đặt đầu nhỏ hướng xuống dưới vì khi trứng còn tươi. Lớp chất nhầy ở protein có trong trứng rất dày. Vì thế nó có thể cố định vị trí của lòng đỏ ở giữa. Khi trứng được bảo quản một thời gian, lớp nhầy này mỏng đi, nó không có khả năng giữ cho lòng đỏ ở vị trí cũ nữa. Nếu quay đầu to xuống dưới, lòng đỏ sẽ “trôi” sát đầu nhỏ của quả trứng, làm lòng đỏ dính vào vỏ trứng. Còn nếu đặt đầu to quay lên trên, lòng đỏ sẽ vướng phần khoang khí, không thể dính vào vỏ trứng được.

Quét một lớp dầu ăn

Chuẩn bị một bát đựng dầu ăn, sau đó cho trứng vào đĩa sạch rồi dùng chổi nhỏ quét một lớp dầu ăn. Và quét trực tiếp lên bề mặt vỏ trứng. Cách này giúp trứng cách ly với không khí và ngăn ẩm ở một mức độ nhất định. Khiến vi khuẩn không thể xâm nhập vào bên trong. Bằng cách này bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản trứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *