Sự lên ngôi của phong cách thời trang Dark Academia

Với sự trở lại của giáo dục trực diện và sự xuất hiện của mùa thu, thời trang khuôn viên trường  “academia aesthetic”  sẽ trở thành một trong những xu hướng chính trong thời gian sắp tới này. Một phần được thúc đẩy bởi thế hệ Gen Z, tính thẩm mỹ bao gồm thời trang và những hình ảnh liên quan đến mọi thứ trong trường, mang một phong cách thanh lịch, học giả. Mỹ học nói chung cũng có thể được chia thành một số nhiều loại, cụ thể gồm có art academia, light academia, dark academia, và muôn vàn thể loại khác

Phong cách academia aesthetic tiêu biểu

Gu thẩm mỹ phổ biến nhất, Dark Academia, được xác định bởi màu sắc trầm; áo cổ lọ nhiều lớp và áo khoác kẻ sọc, và một cảm giác tổng thể về sự khó nắm bắt. Light academia có cách tiếp cận tương tự như phong cách nói trên; nhưng với các sắc thái vui tươi hơn. Trong khi art academia tập trung vào các hoạt động như cưỡi ngựa, vẽ tranh và viết lách.

Các video truyền cảm hứng trên các nền tảng như TikTok, Instagram và Pinterest đã trở thành trụ cột chính cho những người muốn làm chủ “academia aesthetic”. Lấy cảm hứng từ những bộ phim như Dead Poets Society, School Ties và sự lý tưởng hóa rộng rãi hơn về giáo dục Ivy League,;người hâm mộ nắm bắt rất nhiều kiểu dáng và tài liệu tham khảo. Các thương hiệu như Ralph Lauren, Tommy Hilfiger và Christian Dior cũng đã thử nghiệm tính thẩm mỹ này, thường chọn những chiếc váy kẻ caro, áo len ấm áp và quần tây kiểu dáng đẹp.

dark academia
Phong cách Dark Academia

Cho dù đó là cách tiếp cận Dark Academia được mài giũa hay tập trung vào trang phục leisurewear và art academia, thì gu thẩm mỹ này là một thứ đáng để theo dõi cho mùa khai giảng đang đến gần và mùa Thu/Đông 2021 sắp tới.

Thời trang Dark Academia là gì?

Dark Academia có tinh thần cốt lõi hướng đến sự ngưỡng mộ sâu sắc; đối với văn học cổ điển và trường phái nghệ thuật Gothic. Người theo đuổi phong cách này thường sẽ có xu hướng; bày tỏ sự khao khát, tò mò về những giá trị thuộc phạm trù lịch sử. Vì vậy về mặt hình ảnh, Dark Academia thường mang màu sắc tối có phần cũ kĩ; ẩn chứa nét u buồn và sự khao khát khái niệm “cái đẹp trong quá khứ”.

trường phái nghệ thuật Gothic
Thời trang Dark Academia

Thời trang Dark Academia có nguồn gốc từ các nước châu Âu. Cụ thể hơn là từ đồng phục học sinh tư thục trong bối cảnh thập niên 30 – 40. Phong cách này phần lớn chịu ảnh hưởng bởi giới thượng lưu và yếu tố văn thơ cổ điển; theo trường phái lãng mạn trong thời kỳ Phục Hưng. Dark Academia là một phiên bản có phần trầm lắng hơn so với phong cách Preppy quý tộc. Thời trang theo phong cách này cũng gắn liền với hình ảnh những cô nàng thông minh, tri thức, đời sống tinh thần có chiều sâu và đôi lúc tách biệt bởi lối suy nghĩ trên mức thông thường.

Hình ảnh thời trang Dark Academia đến gần với thực tế hơn; qua các ấn phẩm văn hóa đại chúng như phim ảnh, sách, truyện… Nổi bật và quen thuộc nhất là loạt phim kinh điển Harry Potter (2001 – 2011); lấy Dark Academia làm chủ đạo với trang phục chính. Gồm áo sơ mi cơ bản, sweater, cà vạt sọc và áo chùng (cassock)…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *