Những mẹo làm giảm bớt mùi hôi ống thoát nước ngay lập tức

Với những khu vực như là nhà vệ sinh, phòng tắm, chậu rửa bát trải qua một thời gian sử dụng sẽ có một mùi rất khó chịu. Dù bạn đã dọn dẹp và cọ rửa hàng ngày nhưng mà mùi hôi đó vẫn không hề biến mất đi. Rất có thể đó là do luồng khí bốc lên từ hệ thống thoát nước. Trong cuộc sống thường ngày, nhiều gia đình đã gặp phải tình trạng ống thoát nước trong nhà có một mùi hôi, nhất là vào những hôm trời nóng nực thì mùi ngày càng khó chịu.

Nguyên nhân chính là do nước thải và các vụn thức ăn được trộn lẫn vào cùng nhau trong ống thoát nước lên men và tạo ra một mùi khó chịu. Muốn ngăn chặn mùi này thực ra vô cùng đơn giản, bạn đơn giản chỉ cần chuẩn bị một chiếc túi ni lông là có thể giải quyết được ngay tức thì.

Nguyên nhân cống/ống thoát nước bốc mùi hôi

Nguyên nhân gây ra mùi hôi của cống thoát nước thường là do các chất thải bên dưới đường ống thoát nước bốc mùi lên.

Chất thải rắn, tóc gẫy rụng mắc trong đường ống gây mùi hôi. Bởi trong quá trình tắm gội, lượng tóc gẫy rụng, bao bì ni lông… thải xuống đường ống thoát nước. Lâu ngày sẽ tích tụ lại khiến ống thoát nước bốc lên những mùi hôi thối, khó chịu.

Nguyên nhân cống/ống thoát nước bốc mùi hôi
Chất thải rắn, tóc gẫy rụng mắc trong đường ống gây mùi hôi

Bồn rửa bát, khu bếp trong quá trình sơ chế thức ăn, rửa bát đũa sẽ thải ra dầu mỡ thừa, các vụn thức ăn… Các chất hữu cơ theo đó được thải qua đường ống thoát nước. Lâu ngày tích tụ lại sẽ gây ra mùi hôi khó chịu.

Các chất thải không được sử lý kịp thời khiến tắc đường ống thoát nước hay thoát nước chậm. Gây ra tình trạng đường ống bốc mùi hôi.

Cống thoát nước của các gia đình thường liên kết với hệ thống thoát nước của thành phố. Do đó nếu hệ thống cống thoát của thành phố gặp vấn đề hoặc sảy ra tình trạng quá tải sẽ khiến khu vệ sinh nhà bạn bốc mùi.

Ngăn chặn mùi hôi từ ống thoát nước

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một chiếc túi ni lông. Sau đó, dùng kéo cắt bỏ phần đầu và phần đuôi túi.
  • Bước 2: Lồng túi ni lông vào thân ống thoát nước sao đầu trên của túi trùm qua miệng ống và dùng dây chun buộc phần dưới lại. Như vậy một thiết bị ngăn mùi hôi của cống thoát nước đã hoàn thành.
  • Bước 3: Cắm lại đường ống thoát nước vào đường thoát sàn. Bằng cách này, khi xả hết nước từ bồn rửa, đầu trên của túi ni lông sẽ để nước thoát ra bình thường. Nếu không có nước chảy qua đường ống thì miệng trên của túi do vẫn còn ướt sẽ tự động thắt lại để ngăn mùi hôi thoát ra.

Như vậy chỉ với một chiếc túi ni lông bạn có thể ngăn chặn mùi hôi thoát ra từ đường ống thoát nước hiệu quả. Ngoài cách trên, bạn cũng có thể áp dụng các cách dưới đây; nó cũng có tác dụng khử mùi hôi rất hay.

Sử dụng baking soda, giấm và cả nước sôi

Cách làm: Pha hỗn hợp gồm 1 chén baking soda, 2 chén giấm. Rồi đổ dung dịch này vào bên trong bồn rửa và để khoảng vài phút. Sau đó, bạn xả nước nóng xuống phía dưới. Bạn sẽ thấy những vết bẩn, cặn gây mùi bám trong đường ống được loại bỏ sạch sẽ. Nhờ đó, mùi hôi trong bồn rửa cũng được biến mất. Đem lại sự dễ chịu cho căn bếp nhà bạn.

Sử dụng muối hột, đá viên và cả vỏ chanh

Muối hột, đá viên và vỏ chanh là ba nguyên liệu giúp loại bỏ mùi hôi và vết thức ăn bám bẩn trong bồn rửa nhà bạn rất hiệu quả.

Sử dụng muối hột, đá viên và cả vỏ chanh
Muối hột, đá viên và vỏ chanh là ba nguyên liệu giúp loại bỏ mùi hôi

Cách làm: Trước tiên, bạn cho một ít đá viên và muối vào trong rổ lọc thức ăn của bồn rửa. Những viên đá sẽ giúp bạn đẩy các mảnh vụn thức ăn thừa khỏi rổ lọc. Còn muối sẽ tạo ma sát lên các cạnh giúp cọ sạch vết bẩn và diệt vi khuẩn cho bồn rửa. Sau đó, bạn chỉ cần đổ nước nóng vào trong bồn và cho một ít vỏ chanh cắt nhỏ vào. Mùi hôi khó chịu không những biến mất mà còn đem lại hương chanh rất dễ chịu.

Sử dụng đồng thời xà bông và nước ấm

Cách làm:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy làm sạch rổ lọc thức ăn thừa trong bồn rửa trước khi vệ sinh. Sau đó, hãy đậy kín lỗ thoát nước ở bồn rửa chén bằng nắp đậy.
  • Bước 2: Bạn xả nước nóng vào bồn rửa chén và cho thêm một ít xà phòng. Cuối cùng, bạn mở nắp đậy ống thoát nước ra để cho dung dịch chảy xuống. Nước nóng có tác dụng làm tan cặn dầu bám trên thành ống. Kết hợp với xà phòng làm tăng tính tẩy rửa. Hỗn hợp này sẽ giúp loại bỏ các chất bám bẩn gây mùi. Cũng như vệ sinh bồn rửa được sạch sẽ.

Sử dụng đá viên và giấm ăn

Cách làm: Bạn cho một ít giấm và chanh vào trong khay để làm đá. Sau khi chúng đông lại, bạn chỉ cần dùng những viên đá này để chà rửa trong bồn và rổ lọc thức ăn. Cuối cùng, bạn rửa sạch lại bồn bằng nước nóng là có thể loại bỏ mùi hôi rồi.

Xem thêm những bài viết hay khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *