Những điều không nên làm khi di chuyển bằng máy bay

Mùa hè sắp tới và nhu cầu du lịch chắc chắn sẽ có xu hướng tăng cao trong những tháng này. Nếu máy bay là phương tiện mà bạn và gia đình lựa chọn sắp tới để di chuyển. Hãy nhớ những điều này khi lên máy bay nhé. Với hơn 4,3 tỷ người bay mỗi năm, không thể tránh khỏi những vấn đề gây khó chịu trên máy bay. Có thể bạn gây ra cho người khác hoặc ngược lại. Tuy nhiên, có những điều chúng ta nên lưu ý hơn. Đồng thời nghĩ đến mọi người xung quanh hơn và ngừng làm những việc gây phiền cho người khác.

Không chào hỏi tiếp viên hàng không khi lên máy bay

“Tôi ước hành khách chào hỏi với mình khi họ lên máy bay. Tiếp viên cũng là con người, chúng tôi cần được cư xử với sự tôn trọng và tử tế”, một tiếp viên chia sẻ. Hãy nhớ cư xử lịch sự, bạn chỉ cần chào một câu đơn giản khi lên máy bay và nói cảm ơn lúc rời đi.

Đòi hỏi ngay khi mới lên máy bay và không nghe hướng dẫn

Đòi hỏi ngay khi mới lên máy bay và không nghe hướng dẫn
Nên giữ thái độ lịch sự khi di chuyển trên máy bay.

Tiếp viên hàng không thường bận rộn chào hỏi, giúp khách tìm chỗ hay sắp xếp hành lý xách tay trên cabin. Yêu cầu đồ uống hay thức ăn trước khi máy bay cất cánh có thể khiến họ bối rối và khó chịu. Dù bạn có thể đi máy bay nhiều lần trước đó, lắng nghe hướng dẫn an toàn vẫn quan trọng. Dùng điện thoại hay làm việc lúc này bị coi là thiếu lịch sự. Khi xảy ra trường hợp khẩn cấp, bạn có thể hoảng loạn, không biết cách xử lý tình huống.

Bày rác ra ghế có thái độ đùa giỡn

Các tiếp viên thường liên tục đi lại để thu nhặt rác hay bất kỳ đồ thừa nào của hành khách. Không có lý do gì để bạn biến ghế ngồi của mình và không gian xung quanh thành bãi rác – điều chứng tỏ bạn thiếu ý thức, không quan tâm đến hành khách chuyến sau hay những người phải thu dọn.

Nhắc đến những điều nhạy cảm như bom, chất nổ hay bệnh truyền nhiễm là điều tồi tệ. Hành khách bông đùa quá trớn có thể bị đuổi khỏi máy bay, bị bắt hay nộp phạt… và chuyện này chỉ gây mất thời gian của hàng trăm người khác.

Phàn nàn về đồ ăn với thái độ làm phiền

Hành khách không nên đổ lỗi hay tức giận với tiếp viên nếu quên không yêu cầu thực đơn riêng, hay không thích khẩu phần sẵn có. Nếu có chế độ dinh dưỡng đặc biệt hoặc kén ăn, bạn nên chuẩn bị đồ ăn riêng trước khi lên máy bay.

Cố tình ngồi vào nhầm ghế của người khác

Cố tình ngồi vào nhầm ghế của người khác
Lắng nghe hướng dẫn của tiếp viên và thông báo.

Tiếp viên hàng không đều có danh sách hành khách và chắc chắn họ biết vị trí của từng người. Bạn không nên tự ý ngồi trong khoang hạng nhất hay đổi chỗ khi thấy có ghế trống. Cân bằng trọng tâm của máy bay rất quan trọng khi cất cánh, do đó một số ghế có thể được bỏ trống vì lý do an toàn.

Đặt chân lên ghế, tường và tay vịn bất lịch sự

Chuyến bay dài và việc chỉ có một chiếc ghế vừa đủ cho cơ thể. Không được vận động nhiều cho thư giãn đã là ác mộng lắm rồi. Nên việc bị người khác đặt chân vào ghế của mình là một sự khó chịu khủng khiếp. Một số người không nhận thức được điều đó, họ không biết rằng đang chiếm không gian cá nhân của người khác. Vì vậy nếu muốn duỗi chân tốt nhất bạn nên đi ra khỏi hàng ghế và đi dọc lối đi cho thư giãn một chút.

Không tuân thủ đèn hiệu khi có thông báo

Một trong những điều khó chịu nhất với tiếp viên. Đó là hành khách rời khỏi chỗ khi đèn báo hiệu thắt dây an toàn vẫn sáng. Đây là điều cấm kỵ khi máy bay cất cánh, hạ cánh hay vào vùng nhiễu động. Nếu bạn cần sử dụng nhà vệ sinh, hãy đợi đến khi đèn hiệu này tắt.

Động chạm tiếp viên hàng không là thiếu lịch sự

Trong nhà hàng, bạn không nên chạm tay vào người phục vụ hay kéo áo họ. Trên máy bay cũng vậy, tiếp viên không thích bị động vào người.

Không nên tắt điều hòa không khí trên ghế của bạn

Mặc dù biết là điều hòa của bạn, bạn có quyền tắt nhưng đôi khi sẽ làm người ngồi xung quanh bị nóng. Chưa hết, nhiệt độ cao có thể là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sẽ dễ dàng sống sót hơn. Điều này cực kỳ quan trọng đối với những chuyến bay xuyên lục địa. Hãy nhớ nếu quá lạnh, có thể gọi tiếp viên lấy chăn để đắp. Hạn chế tắt điều hòa không khí.

Hãy đón xem những kinh nghiệm du lịch thú vị tại sodalem.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *