Người chơi bóng bàn nên ăn những loại thực phẩm nào để đảm bảo sức khỏe?

Bóng bàn là một trong những bộ môn thể thao rất phổ biến, tuy có thể nhiều người đánh giá bộ môn này sẽ không tốn nhiều năng lượng bằng các bộ môn khác, tuy nhiên, người chơi bóng bàn cũng tốn năng lượng và thể lực không kém. Việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cho người chơi bóng bàn hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những loại thực phẩm nào tốt và nên bổ sung cho người chơi bóng bàn ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Người chơi bóng bàn cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng

Chơi thể thao rất có ích cho sức khỏe, nhất là trong môn bóng bàn. Trong các môn thể thao thì môn bóng bàn là môn vận động không phải ít. Nhiều người nói đánh bóng bàn ít ra mồ hôi, ít vận động. Đó là nhận định của những người ít chơi bóng bàn. Những vận động viên chuyên nghiệp thì luôn cho rằng môn bóng bàn di chuyển hay vận động không thua gì các môn thể thao khác. Cường độ di chuyển cũng như việc ra mồ hôi. Hay tiêu thụ sức lực khá nhiều.

Chơi thể thao rất có ích cho sức khỏe, nhất là trong môn bóng bàn
Chơi bóng bàn rất tốt cho sức khỏe

Những thực phẩm nào tốt cho người chơi bóng bàn?

Vậy thực phẩm nào tốt cho sức khỏe của những người chơi bóng bàn. Đây là bài tổng hợp từ các trang mạng xã hội, phần nào đó giúp cho người chơi bóng bàn hiểu rõ hơn về việc bồi dưỡng sức khỏe sau khi đánh bóng bàn.

Nước là rất quan trọng

Thực phẩm đầu tiên có thể nói là nước. Vì khi vận động thì cơ thể của người chơi bóng bàn thiếu nước tầm trọng. Do mồ hôi thải ra hay ra vận động với cường độ cao. Do đó bổ sung ngay nước càng sớm càng tốt cho cơ thể. Nếu dùng thêm nước khoáng hay nước có ga có một chút đường cũng rất tốt cho cơ thể. Chuyên gia dinh dưỡng trên các báo mạng khuyên các vận động viên nên uống nước càng nhiều càng tốt. Nhất là những vận động viên tập luyện với cường độ cao. Có thể ăn thêm trái cây để bổ sung lượng nước rất tốt cho cơ thể. Nên uống một cốc nước 15 phúc trước khi đánh bóng bàn.

Cá hồi

Cá hồi rất tốt cho cơ thể vì chứa lượng omega 3 có tác dụng giảm lượng cholesterol giúp cải thiện tim mạch. Nó có tác dụng rất tốt cho tim mạch. Nhằm giảm chứng đột quỵ khi chơi quá sức. Chất omega 3 còn có trong trứng, đậu sữa…

Nấm

Khi chơi bóng bàn thì lượng oxy vận chuyển trong máu khá nhanh. Nấm nhỏ sẽ giúp  cung cấp lượng sắt rất tốt. Giúp cho vận động viên bóng bàn vận chuyển oxy trong máu tốt hơn. Nếu việc vận chuyển oxy trong màu không tốt sẽ giúp cho vận động viên bóng bàn cảm thấy mệt mỏi, uể oải hơn khi đánh bóng bàn. Nấm là một thức ăn giúp cho cải thiện việc này rất tốt.

Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn gọi là rau chân vịt có chứa rất nhiều chất sắt, ma-giê và kali. Trong đó, ma-giê đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất năng lượng. Khi kết hợp cùng kali làm tăng khả năng điều hòa cơ bắp. Nhất là trong các môn di chuyển với cường độ cao thì cơ bắp là một điều cần thiết.

Cải bó xôi nên được bổ sung vào thực đơn người chơi bóng bàn
Cải bó xôi rất tốt cho người chơi bóng bàn

Sữa chua

Trong sữa chua có một loại lợi khuẩn probiotic giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Và hỗ trợ hóa trình tiêu hóa. Ngoài ra sữa chua còn chứa nhiều canxi rất tốt cho hệ thống xương.

Bao nhiêu carbohydrate là đủ cho người chơi bóng bàn?

Chuyên gia khuyến nghị nguồn năng lượng từ carbohydrate phải chiếm khoảng 50 – 60% tổng năng lượng mỗi ngày của người chơi bóng bàn. Trung bình cứ mỗi 1kg trọng lượng cơ thể, vận động viên bóng bàn cần khoảng 7-8gr carbohydrate mỗi ngày. Chẳng hạn, một người chơi bóng bàn 60kg sẽ cần khoảng 420 – 480g carbohydrate/ngày. Với những người 70kg sẽ cần khoảng 490 – 560g/ngày.

Thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm chứa carbohydrate trong tất cả các bữa ăn. Nó sẽ giúp bạn tiếp nhiên liệu cho các dự trữ glycogen trong cơ. Những thực phẩm có chỉ số đường huyết (The Glycaemic Index) thấp. Và sẽ phù hợp với những bữa ăn trước trận đấu.

Vì lượng carbohydrate trong những thực phẩm này sẽ được cơ thể tiêu hoá và hấp thu chậm rãi. Nhờ vậy, lượng glucose cũng được giải phóng trong một thời gian dài. Nó giúp bạn kéo dài sức bền để có một buổi tập dài hơn. Và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *