Lạc đường khi du lịch nước ngoài cần biết những điều này

Có thể bạn sẽ bị rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan khi đi lạc mà điện thoại hết pin khi lạc đường. Hoặc điện thoại bạn mất sóng hoặc không thể bắt Wifi. Bạn là người không có khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ địa phương… Để tránh những tình huống trớ trêu như vậy. Hãy chủ động và ghi nhớ những bí kíp nhỏ bên dưới đây. Đôi khi những điều này có thể cứu bạn khỏi hiểm nguy trong chuyến du lịch nước ngoài. Giúp bạn có thể dễ dàng xử lý tình huống mà không bị bất mình tĩnh.

Xác định phương hướng khi rơi vào hoàn cảnh lạc đường

Xác định phương hướng khi rơi vào hoàn cảnh lạc đường
Nên xác định xem mình đang ở hướng nào khi lạc đường.

Một tip hiện đại để xác định phương hướng tương tự cách nhìn mặt trời và những vì sao chính là dựa vào ăng-ten chảo trong thành phố. Theo Tristan Gooley, tác giả cuốn sách sinh tồn The Natural Navigator: A Watchful Explorer’s Guide to a Nearly Forgotten Skill, chảo thu tín hiệu vệ tinh truyền hình trên nóc các tòa nhà khắp thế giới thường hướng về phía xích đạo. Ví dụ, nếu bạn ở Bắc bán cầu, chảo thu tín hiệu vệ tinh sẽ hướng về phía nam.

Nếu bị lạc giữa thiên nhiên nhiều cây cối hãy tuân thủ quy tắc STOP.

Stop: Dừng lại. Lang thang vô định chỉ khiến người khác khó tìm thấy bạn hơn, vì vậy hãy ở yên nơi bạn thấy mình bắt đầu lạc.

Think: Nghĩ. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, bạn không nên phung phí sức lực để làm bất kỳ điều gì cho tới khi nghĩ thông.

Observe: Quan sát. Hãy nhìn xung quanh để tìm thứ có thể trợ giúp bạn, như một nơi trú ẩn hay nguồn nước uống. Kiểm tra những vật dụng bạn mang theo để xem thứ gì có ích trong hoàn cảnh này.

Plan: Tính toán. Bạn cần lên kế hoạch để tìm hoặc tự tạo nơi trú ẩn; nhóm lửa để sưởi ấm, xua thú dữ và tạo tín hiệu gây chú ý bằng khói; tìm nguồn nước.

Đi tìm một nơi nổi tiếng dễ nhận biết qua map

Đi tìm một nơi nổi tiếng dễ nhận biết qua map
Tìm một địa điểm gần đó trên map để định vị.

Bạn có nhớ nơi mình cần đến gần một địa điểm nổi tiếng nào không, như toà nhà cao tầng, trung tâm thương mại, công viên, núi hay bãi biển? Hãy nhờ người khác chỉ hướng cho bạn hoặc tìm một điểm trên cao như đài quan sát, ngọn đồi… để có tầm nhìn tốt hơn.

Tới trạm dừng phương tiện công cộng hoặc bắt taxi

Một bến xe buýt hay ga tàu điện ngầm thường có bản đồ khu vực lân cận, nhờ đó bạn có thể tính toán đi bộ hay bắt tàu xe về nơi mình muốn.

Nếu quá mệt mỏi khi lang thang trong thành phố, bạn có thể gọi taxi. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn về địa chỉ lưu trú của mình. Hãy nhờ lễ tân viết lại tên và địa chỉ khách sạn bằng tiếng địa phương, hoặc cầm theo name card, tờ rơi của khách sạn trước khi ra ngoài.

Tìm một khách sạn để hỏi vì họ biết tiếng Anh

Nhân viên khách sạn có thể giúp bạn gọi taxi ngay cả khi bạn không phải khách của họ. Du lịch nước ngoài, nếu cần chỉ đường bạn cũng có thể hỏi lễ tân của các khách sạn vì thường họ sẽ nói tiếng Anh tốt hơn người bình thường bạn gặp trên phố.

Tìm những nơi có wifi để sử dụng ứng dụng map

Nếu điện thoại hết dữ liệu internet, bạn hãy ghé vào một siêu thị, nhà hàng, quán cà phê, bar… và mua thứ gì đó nhỏ rồi xin mật khẩu Wi-Fi để dò đường. Hãy cẩn trọng với những nguồn Wi-Fi miễn phí vì tính bảo mật không cao. Ngay cả khi không nói tiếng địa phương, bạn có thể dùng các ứng dụng công nghệ để dịch ngoại ngữ. Google Dịch và nhiều app hiện nay cho phép bạn tải dữ liệu để sử dụng trên điện thoại mà không cần kết nối internet.

Du lịch nước ngoài, nếu không tin tưởng người đi đường, hãy tìm cảnh sát, hướng dẫn viên của một đoàn khách bất kỳ, hoặc nhân viên các nhà hàng, quán cà phê…

Cần chuẩn bị gì để không lạc đường khi đi du lịch

Để không bị lạc trong quá trình khám phá trước khi bắt đầu hành trình, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các yếu tố sau:

Cần trang bị bản đồ. Ngày nay với công nghệ hiện đại. Bạn có thể sử dụng bản đồ điện tử trên các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng,… Ưu điểm của những loại bản đồ này là tích hợp khả năng định hướng và dẫn đường. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Nếu không sử dụng bản đồ điện tử bạn có thể mang theo bản đồ giấy truyền thống. Đặc biệt những loại bản đồ này thường được cung cấp tại sân bay hoàn toàn miễn phí hoặc bạn có thể tìm mua một cách dễ dàng.

Nên ghi lại địa chỉ khách sạn nơi bạn trọ hoặc những địa điểm nổi tiếng ở gần đó. Khi cần thiết bạn có thể hỏi thăm mọi người để tìm đường về khách sạn.

Hãy đón xem những kinh nghiệm du lịch thú vị tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *