Không nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm này vào buổi tối

Bạn có biết rằng có rất nhiều loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng nó lại ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển trí não lẫn thể chất và tinh thần của trẻ nếu ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nhiều bậc cha mẹ nuông chiều con, sợ con ăn chưa đủ no, đêm đói nên thường cho con ăn trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, việc ăn uống trước khi đi ngủ, đặc biệt là ăn những loại thực phẩm dưới đây rất dễ khiến trẻ tích tụ thức ăn trong cơ thể, không có lợi cho sự phát triển thể chất mà ngược lại còn ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.

Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chiên rán thường chứa nhiều chất béo, nếu mẹ cho trẻ ăn trước khi đi ngủ mà để bé ăn khoai tây chiên, gà rán hay đồ dầu mỡ thì khả năng cơ thể qua một đêm sẽ tích đến hơn 95% chất béo trong cơ thể. Điều này chẳng khác nào các mẹ đang tiếp tay cho chứng béo phì, thừa cân ở con cả. Ngoài ra, khi trẻ ăn nhiều thực phẩm chiên rán dễ bị mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp và nhiều bệnh khác.

Nước có gas

Nước có gas
Trong thành phần nước ngọt có gas chứa nhiều thành phần axit hơn

Trong thành phần nước ngọt có gas chứa nhiều thành phần axit hơn. So với bất cứ thứ gì trong tự nhiên nên dễ gây nguy hại dạ dày cho trẻ. Nếu mẹ cho bé uống nước ngọt có gas nhiều thành phần axit làm tổn hại các van tim trẻ dễ béo phì; tim mạch, thừa cân,… nguy hiểm tới sức khỏe.

Mì ăn liền

Mì ăn liền chứa quá nhiều chất béo, muối và chất bảo quản; đặc biệt không tốt cho trẻ em. Ăn mì ăn liền vào buổi tối sẽ càng khiến trẻ khó tiêu. Đồng thời thu nạp nhiều chất không cần thiết cho cơ thể.

Đậu phộng, hạt dưa và các loại hạt khác

Thực phẩm từ hạt có thể thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ. Đồng thời lượng calo chứa trong các loại hạt cũng rất cao. Tuy nhiên nghiên cứu cho thấy, nếu cho bé ăn nhiều các loại hạt này trước khi đi ngủ. Không những không mang lại dinh dưỡng cho bé mà còn dẫn đến tăng khả năng bị béo phì; đầy hơi và ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của trẻ. Từ đó, nó làm mất năng lượng cho những hoạt động ngày hôm sau của trẻ nhỏ.

 Thực phẩm nhiều đường

Đại đa số trẻ em đều thích ăn đồ ngọt, nhiều cha mẹ thường dỗ trẻ bằng kẹo, bánh. Tuy nhiên hành vi này cần được kiểm soát, trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều đường sẽ gây hại lớn cho sự phát triển thể chất. Bởi cơ thể con người không dễ tiêu hóa và hấp thụ những thực phẩm nhiều đường; ăn trước khi đi ngủ có thể khiến trẻ tăng cân. Ngoài ra còn khiến trẻ dễ bị sâu răng, gây ra một loạt các vấn đề về răng miệng.

Sữa tươi nguyên kem

Sữa tươi nguyên kem
Nếu uống sữa nguyên kem vào buổi tối rất dễ làm cơ thể trẻ tích luỹ thừa chất béo

Uống sữa trước khi đi ngủ có thể giúp trẻ nhanh buồn ngủ; ngủ sâu và tốt. Nhưng vấn đề ở đây là sữa nguyên kem nếu uống buổi tối rất dễ làm cơ thể trẻ tích luỹ thừa chất béo. Trước khi đi ngủ, mẹ nên cho con uống sữa tách béo là tốt nhất.

Những loại trái cây họ cam quýt

Tưởng chừng cho trẻ ăn trái cây họ cam quýt sẽ giúp con bổ sung lượng vitamin C và các khoáng chất cho cơ thể. Nhưng đó sẽ là một sai lầm nếu các mẹ cho bé ăn chúng trước khi đi ngủ.

Vì trong thành phần của họ nhà cam quýt có tính axit cao, ăn vào buổi tối, chúng sẽ gây hại cho dạ dày của trẻ. Bởi vậy, mẹ tuyệt đối tránh xa thực phẩm này khi muốn cho trẻ ăn vặt. Chưa kể, lượng vitamin C trong cam quýt tích tụ lại có thể gây sỏi thận cho bé.

Sodalem.com cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *