Bật mí: Giữa trà đen và cà phê đen loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Trà đen và cà phê đều mang lại những lợi ích sức khỏe khác nhau. Vậy, thức uống nào tốt hơn? Hai loại đồ uống phổ biến nhất thế giới này có nhiều ưu điểm nhưng cũng có thể gây hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức.

Việc chọn uống trà đen hay cà phê tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Nhưng bạn đã bao giờ thắc mắc về lợi và hại của hai loại thức uống phổ biến nhất này chưa? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn trả lợi câu hỏi giữa trà đen và cà phê đen loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Trà đen hay cà phê đen có lợi cho sức khoẻ hơn?

Trà đen và cà phê đen cái nào có lợi cho sức khoẻ hơn?

Cà phê đen giàu chất chống oxy hóa

Cà phê đen có hàm lượng caffeine cao, có thể cung cấp cho bạn nguồn năng lượng dồi dào mà bạn cần để tập luyện. Uống cà phê đen trước khi tập thể dục sẽ giúp buổi tập của bạn hiệu quả hơn.

Cà phê đen cũng rất giàu chất chống oxy hóa, kali và magiê. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế kết luận rằng những người tiêu thụ cà phê đen thường xuyên có ít nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2 hơn người bình thường.

Trà đen giúp bạn giảm cân

Trà đen và cà phê có hàm lượng caffein và dinh dưỡng khác nhau. Khi so sánh với cà phê đen, trà đen có hàm lượng caffeine ít hơn. Trà đen rất tốt cho sức khỏe của bạn vì nó không có chất béo bão hòa và cũng tăng cường khả năng miễn dịch.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu cho thấy những người uống trà đen có thể giảm cân.

Vậy, loại đồ uống nào tốt hơn?

Nó phụ thuộc vào những lợi ích mà bạn mong muốn. Nếu bạn muốn bổ sung năng lượng khi tập thể dục thì cà phê đen là lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nếu bạn muốn giảm lượng caffeine tiêu thụ, thì trà đen sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó, những người bị tăng huyết áp nên tránh sử dụng cà phê đen. Trên thực tế, mọi người nên tránh uống cà phê đen vào buổi tối vì nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

>>> Xem thêm chuyên mục thức uống dinh dưỡng

Nguy cơ của uống quá nhiều cà phê đen và trà đen

Nguy cơ của uống quá nhiều cà phê đen và trà đen
Những nguy cơ của uống quá nhiều cà phê đen và trà đen

Cà phê

Mặc dù cà phê có nhiều lợi ích, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào hàm lượng caffeine bạn hấp thụ.

Sức khỏe có thể bị ảnh hưởng trầm trọng do caffeine, từ trào ngược axit; bàng quang quá tải tới hội chứng ruột kích thích. Caffeine dư thừa thậm chí gây rối loạn tinh thần của bạn, dẫn đến lo âu và ngủ không ngon.

Phụ nữ mang thai cũng nên cẩn thận với việc tiêu thụ cà phê.

Ngoài ra, chất tannin trong cà phê bám vào răng, gây xỉn màu. Bạn có thể giảm bớt tác động này bằng cách súc miệng hoặc đánh răng sau khi dùng cà phê.

Trà đen

Mặc dù trà là thức uống phổ biến trên toàn thế giới (chỉ đứng sau nước về lượng tiêu thụ toàn cầu); việc uống trà cả ngày không phải lúc nào cũng được khuyến khích.

Trà đen chỉ có khoảng một nửa lượng caffeine so với cà phê. Nhưng quá nhiều caffeine từ trà có thể gây ra cảm giác bồn chồn và ảnh hưởng tới cơ thể. Chất tannin trong trà cũng làm đổi màu răng của bạn.

Rõ ràng, cả cà phê và trà đều có một số lợi ích ấn tượng khi uống vừa phải, rất ít nhược điểm. Nhưng nếu bạn có sức khỏe không tốt và được khuyến cáo hạn chế lượng caffeine, bạn hãy chuyển sang dùng trà hoặc cà phê decaf (đã loại bỏ lượng lớn caffeine).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *