Bật mí cách chọn tôm tươi ngon cho gia đình bạn

Tôm là thực phẩm quen thuộc và là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được tôm tươi, tránh mua phải tôm kém chất lượng.

Ưu tiên hàng đầu là loại tôm còn sống, đang nhảy hoặc đang bơi; Chân, chân không bị gãy, không bị tróc đầu, vỏ tôm bóng, thịt trong và bám chắc vào vỏ. Nên mua ở những cơ sở uy tín, quen thuộc vì đây là cách bạn dù không có kinh nghiệm chọn tôm vẫn có thể yên tâm về chất lượng.

Nếu mua ở chợ cóc, cơ sở không rõ nguồn gốc, bạn cần tinh ý và biết cách chọn tôm tươi sạch.

Khi chọn tôm sú, tôm sắt, không nên chọn loại có vỏ chuyển sang màu hồng hoặc hồng sẫm vì đó là tôm đã ươn. Nếu là tôm thẻ chân trắng, bạn cần chọn tôm còn sống, vỏ màu trắng hồng, mắt đen xanh. Tôm sắt có vỏ cứng và các viền đen sẫm quanh thân, khi nấu chín những viền đen này sẽ có màu đỏ đẹp mắt, ăn rất chắc tay.

Màu của đầu tôm

Tôm tươi thường trong suốt, cứng cáp, mình săn chắc, đầu và chân tôm chắc. Nếu chân và đầu tôm lỏng lẻo hoặc rời hẳn ra khỏi mình tôm thì không nên mua.

Ngoài ra nếu phần đầu tôm có màu đen, nghĩa là tôm đã để lâu, không tươi, thậm chí còn bị biến chất.

Thân tôm bị uốn cong, chảy nhớt

Những con tôm còn tươi sẽ có dáng duỗi thẳng hoặc hơi cong, còn những con hỏng, đã bị ươn sẽ uốn cong thành hình tròn mà không thể duỗi thẳng. Những con tôm này thường cũng đã bị chảy nhớt, không nên mua.

Những con tôm còn tươi sẽ có dáng duỗi thẳng hoặc hơi cong
Những con tôm còn tươi sẽ có dáng duỗi thẳng hoặc hơi cong

Những khớp trên của vỏ lỏng lẻo

Muốn biết tôm còn tươi hay ươn hãy đưa ra ánh sáng, kéo dài con tôm và quan sát độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm.

Nếu các khớp này giãn rộng, lỏng lẻo nghĩa là tôm đã bị để quá lâu. Còn nếu khớp tôm hẹp, kết cấu chắc chắn nghĩa là tôm còn tươi.

Tôm phình to bất thường

Tôm bị nhiễm hóa chất hoặc tạp chất thường có 2 dạng, bị bơm tạp chất để tăng trọng hoặc ngâm urê để bảo quản được lâu.

Tôm phình to bất thường
Tôm phình to bất thường

Để tăng trọng lượng, người ta thường bơm nước muối, thậm chí là bơm glixerin – chất từ thủy phân chất béo, agar (bột rau câu) và một số hóa chất, tôm sẽ phình to, bóng mượt, nặng cân hơn.

Đuôi tôm tòe ra

Nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ thì đó là tôm đã được bơm tạp chất. Bình thường mình tôm mềm, cong.

Tôm bị bơm tạp chất, đuôi thường tòe ra. Thân tôm căng mập bất thường, đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

Urê là một loại phân bón hóa học được dùng trong nông nghiệp giúp cây xanh tốt. Hóa chất này cũng có tác dụng làm kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.

Tôm bị ngâm urê

Nhiều người kinh doanh thủy hải sản tươi sống đã bất chấp sức khoẻ khách hàng, sử dụng phân đạm urê ướp cùng nước đá hoặc đá để bảo quản tôm cá tươi lâu hơn, trông tươi ngon, hấp dẫn trong 4 – 5 ngày, thậm chí cả tuần.

Ngoài ra, còn có thể nhận biết tôm ươn hoặc bơm hoá chất bằng cách nhìn: Màu sắc tôm khác thường, thân tôm uốn cong thành hình tròn, bề mặt trơn dính, mùi bất thường…

Lúc mua tôm cần chạm vào thân xem thử nó có cứng và dính tay hay không. Tôm ươn thường có nhiều chất nhờn trên thân, đừng nghĩ rằng chỉ cần rửa sạch là sẽ ổn.

Đa phần những loại tôm này không còn tươi, sắp bị ươn, mua về ăn chỉ thêm hại cho cơ thể.

Với những con tôm chết, thân thường uốn cong thành hình tròn, không nên mua bởi chúng đã bị ươn, không còn đảm bảo chất lượng.

Khi nấu lên, loại tôm này sẽ bị chảy nhiều nước, thịt tôm teo lại. Có thể ngửi thấy mùi lạ, ăn không thấy vị ngon ngọt.

Cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh lâu nhất

Với tôm tươi, các bạn phải loại bỏ đầu tôm. Đầu tôm và mắt tôm là nơi chứa nhiều loại vi khuẩn gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Mà còn không có lợi cho sức khỏe của bạn và gia đình. Sau đây là cách bảo quản tôm tươi nguyên con, tôm chế biến trong thời gian ngắn và nõn tôm tươi trong tủ lạnh:

Tôm tươi

Bạn nên bỏ tôm trong các ngăn đá trong tủ lạnh. Hoặc bỏ chúng trong tủ đông để tôm đảm bảo được nhiệt độ thấp.

Khi đông đá thịt tôm sẽ không bị các loại vi khuẩn tấn công gây biến chất. Tuy nhiên đối với thịt tôm tươi bạn không nên bảo quản quá lâu (dưới 30 ngày). Vì để lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng có bên trong thịt tôm.

Khi chuẩn bị chế biến thì cho xuống ngăn mát trước 4 tiếng để rã đông.

Tôm chế biến ngay

Sau khi làm sạch, cắt bỏ đầu và chân rồi cho vào hộp có chút nước và cho vào ngăn mát bảo quản.

Nõn tôm tươi

Nõn tôm tươi
Nõn tôm tươi

Rửa sạch tôm, lột phần vỏ bỏ phần đầu. Chỉ giữ lại phần nõn tôm để bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn.

Cho tôm vào giấy bạc bọc kín sẽ giúp bạn bảo quản tôm trong khoảng 1 tháng. Tuy nhiên khi thực hiện bảo quản nõn tôm tươi bạn cần lưu ý tôm phải ráo hết nước trước khi bọc trong giấy bạc.

Theo dõi chúng tôi nhiều hơn tại website https://sodalem.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *